Với tên gọi khá lạ lại được quảng cáo không có hạt và hầu như chưa xuất hiện tại các chợ, giống bơ tí hon này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Theo Người lao động, tại một phiên chợ diễn ra trên đường Pasteur (Quận 3, Tp.HCM) mới đây, nhiều khách hàng ngạc nhiên khi thấy một loại bơ tí hon có tên “bơ móng tay” với giá bán 90.000 đồng/kg. Bơ này còn có tên gọi khác là bơ đực, bơ không hạt, hầu như chưa xuất hiện tại các chợ do nguồn cung khan hiếm.

Theo nhân viên bán hàng, đây là bơ lấy từ vườn ở Đà Lạt (Lâm Đồng), ăn tương tự như bơ thường nhưng không có hạt. Nhiều khách hàng do thấy bơ lạ nên tò mò mua ăn thử.

Trên các diễn đàn Facebook, loại bơ này cũng được đăng bán nhưng không nhiều. Đáng chú ý, giá bán của bơ tí hon trên chợ mạng đắt hơn rất nhiều so với các loại bơ sáp thông thường khác với giá khoảng 175.000 đồng/kg.

Giống bơ lạ tí hon không hạt khiến người tiêu dùng tò mò
Trên chợ mạng, giống bơ không hạt được rao bán với giá 175.000 đồng/kg. (Ảnh: Facebook)

Một số người bán quảng cáo giống bơ này như một mặt hàng “siêu phẩm” vì chưa được trồng đại trà, chủ yếu mọc xen trong các vườn cà phê, tiêu… sản lượng thấp nên giá cao, người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên, “vua bơ Tây Nguyên” Trịnh Xuân Mười cảnh báo nông dân không chạy theo cái lợi trước mắt mà trồng giống bơ này vì thị trường sẽ “sớm nở tối tàn”, nhu cầu của người tiêu dùng cũng sẽ xuống thấp.

Theo ông Mười, đây là loại bơ phẩm chất kém, khi chín rất nhanh hỏng, quả nhỏ, năng suất thấp nên ông đã loại ra trong quá trình trồng và tuyển chọn giống. “Vua bơ” cho rằng người dân nên chọn những loại bơ có phẩm chất tốt, đáp ứng nhu cầu chung của thị trường và tuân thủ quy trình canh tác, thu hoạch để đảm báo chất lượng sản phẩm cao nhất.

Một trong những giống bơ đang rất được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay phải kể đến bơ đặc sản 034. Theo Dân Việt, bơ 034 là một trong những giống bơ đầu dòng trong nước, có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng. Giá bán tại vườn của bơ 034 có thời điểm lên đến 120.000 đồng/kg.

Giống bơ lạ tí hon không hạt khiến người tiêu dùng tò mò
Bơ 034 đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng. (Ảnh: Facebook)

Mặc dù có giá bán khá cao, nguồn cung hiện vẫn không đủ cầu vì giống bơ 034 ngọt, béo, chín từ từ, không như những giống bơ khác chín hàng loạt trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, quả bơ sáp 034 bên ngoài có màu xanh bóng nhìn rất đẹp mắt, kích thước trung bình dài từ 25-35 cm, có hình dáng thon nhìn lạ mắt và khác biệt hơn so với những giống bơ khác.

Đặc biệt, bơ 034 có hạt rất nhỏ, nhiều quả không có hạt, ăn vào có hương thơm và vị ngọt, béo ngậy đặc trưng nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là tại các thành phố lớn như Tp.HCM, Bình Dương.

Nguyễn Trang