Nhận tổng số tiền gần 50 tỷ đồng của người dân Đồng Nai, giám đốc quỹ tín dụng sau đó bỏ trốn khỏi địa phương làm hàng chục người dân lao đao.

Sáng 20/11, hàng chục người dân đã tụ tập trước phòng giao dịch của Quỹ tín dụng Thái Bình (phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) để đòi lại số tiền đã gửi trước đó. Những người này cầm băng rôn và liên tục lên tiếng đòi tài sản khiến khu vực trở nên rối loạn, theo Zing.vn.

Lực lượng Công an phường Tân Hòa cùng các cơ quan chức năng có mặt tại khu vực để giữ an ninh trật tự, sau đó mời người dân về trụ sở UBND phường Tân Hòa để giải quyết vụ việc.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Văn Lục (ngụ phường Tân Hòa) nói rằng năm trước, ông tin tưởng vào giám đốc của Quỹ tín dụng Thái Bình nên đã gửi khoản tiền gần 8 tỷ đồng (bao gồm tiền người thân) để lấy khoản lãi suất 8% mỗi năm. Từ khoảng đầu năm 2017 đến nay, ông nhiều lần đến phòng giao dịch của quỹ tín dụng để lấy tiền nhưng không được giải quyết.

“Tôi không nhận được đồng lãi suất nào và tiền gốc quá kỳ hạn cũng không lấy được. Tôi và hàng chục người dân khác đã làm đơn tố cáo gửi Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đồng Nai và các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết”, ông Lục nói.

Ông Hoàng Văn Lục nói ông gửi vào Quỹ tín dụng Thái Bình gần 8 tỷ đồng. (Ảnh: Ngọc An).

Bà Trương Thị Mỹ Dung (ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết, năm 2016, bà bán khu đất của gia đình được hơn 700 triệu nên gửi vào Quỹ tín dụng Thái Bình để nhận lãi suất cao.

“Thời gian đầu, họ trả lãi rất đúng hẹn và đầy đủ. Từ đầu năm đến nay, không hiểu vì lý do gì, họ né tránh và không thanh toán như thường lệ”, bà Dung nói.

Theo người phụ nữ này, chồng bà bị tai nạn và nằm liệt giường nhiều năm trước. Vì muốn có tiền chăm lo cho chồng, bà đã bán đất, lấy tiền gửi tiết kiệm để nhận lãi suất hàng tháng.

“Bây giờ giám đốc quỹ tín dụng ở đâu tôi cũng không biết. Có người nói vợ chồng ông ta đã bỏ trốn sang Mỹ. Chưa lấy được tiền, tôi và những người trong nhà như ngồi trên lửa”, bà Dung buồn rầu.

Sáng cùng ngày, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai đã có mặt tại UBND phường Tân Hòa để gặp gỡ người dân, làm các thủ tục cần thiết để giải quyết.

Theo ông Trần Quốc Tuấn (Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai) cho hay, quỹ tín dụng Thái Bình hoạt động theo mô hình hợp tác xã (thành viên góp vào để quỹ cho vay lại thành viên), tự nguyện, tự chủ và chịu trách nhiệm về hoạt động. Quỹ này chịu sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai và chịu sự quản lý hành chính trên địa bàn phường Tân Hòa.

Như lời ông Tuấn, Giám đốc quỹ tín dụng Thái Bình là ông Vũ Công Liêm đã bỏ trốn, hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra làm rõ.

Thế Tam