Vượt qua những cái tên đình đám như Jeff Bezos, Bill Gates, gia đình Walton lọt vị trí số 1 trong danh sách những gia đình giàu nhất thế giới 2018 của Sunday Times. Núi tiền hàng trăm tỷ USD của gia đình này chủ yếu đến từ 2 chuỗi siêu thị lớn nhất nước Mỹ là Walmart và Asda.

Theo bảng xếp hạng của Sunday Times, gia đình Walton sở hữu khối tài sản lên tới 128,9 tỷ Bảng Anh (174,9 tỷ USD). Đây là gia đình người Mỹ sở hữu chuỗi siêu thị “khổng lồ” Walmart và một thương hiệu siêu thị lớn khác là Asda.

Gia đình Walton đã qua mặt anh em David và Charles Koch – chủ sở hữu tập đoàn năng lượng Koch Industries – công ty tư nhân lớn thứ 2 thế giới. Với khối tài sản 120,5 tỷ USD, hai anh em nhà Koch xếp vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh của Sunday Times.

Gia đình giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản gần 175 tỷ USD
Gia đình Walton đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới 2018 của Sunday Times.

Các vị trí tiếp theo thuộc về CEO Jeff Bezos của Amazon, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Trong khi đó, theo bảng xếp hạng của Forbes, tỷ phú Bezos là cá nhân giàu nhất thế giới. Tính đến ngày 15/5, tài sản của tỷ phú này đang là 132,3 tỷ USD (cao hơn con số thống kê 83 tỷ Bảng (112 tỷ USD) của Sunday Times).

Gia đình giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản gần 175 tỷ USD
Bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Sunday Times.

Walmart kiếm được 485 tỷ USD vào năm 2017. Công ty này được thành lập bởi Sam Walton, mất năm 1992 ở tuổi 74. Con gái Alice Walton, một trong 7 người thừa kế, cũng giúp tăng tổng tài sản của gia đình với bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 500 triệu USD của bà và lượng cổ phiếu trị giá 225 triệu USD quyên góp cho tổ chức từ thiện của gia đình 3 năm trước.

Bảng xếp hạng của Sunday Times dựa trên cách tính giá trị thuần của tài sản có thể nhận dạng như bất động sản hay cổ phiếu trong các công ty đại chúng. Số liệu không bao gồm tài khoản ngân hàng vì không có dữ liệu.

Khác với những danh sách của Forbes hay Bloomberg (chỉ tính cá nhân), bảng xếp hạng của Sunday Times tính cả những người có liên quan như vợ chồng hay thành viên gia đình nếu có tham gia hoặc liên quan đến việc kinh doanh.

Nguyễn Trang