Lần thứ ba trong năm nay, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, một động thái được kỳ vọng rộng rãi sau những tín hiệu từ các quan chức FED, Yahoo Finance đưa tin.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đêm qua (13/12) đã bỏ phiếu để nâng lãi suất liên bang chuẩn từ 1,25% lên 1,5% và tiếp tục quá trình bình ổn hóa bảng cân đối được khởi động từ tháng 10. Hai thành viên của FOMC là Neel Kashkari và Charles Evans đã bỏ phiếu chống lại quyết định, không muốn tăng lãi suất.

Triển vọng kinh tế

Động thái của FED diễn ra sau những dữ liệu kinh tế hỗn hợp nhưng nói chung là tích cực, bao gồm GDP tốt hơn kỳ vọng vào quý thứ III và số liệu lạm phát mềm.

Thất nghiệp đã được giữ ổn định dưới 5% trong hơn 1 năm, một mức mà nhiều nhà kinh tế cho là gần như đầy đủ việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp đã sụt xuống 4,1% vào tháng 11, mức thấp nhất trong hơn một thập niên.

“Trung hòa với các biến động liên quan đến những cơn bão, tăng trưởng việc làm đã được củng cố vững chắc, và tỷ lệ thất nghiệp đã suy giảm hơn nữa”, FED viết trong tuyên bố.

Trong khi đó, chỉ số lạm phát tiếp tục giảm dưới mức mục tiêu 2%. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng (PCE) đến 1,4% so với năm ngoái vào tháng 10. Một chỉ số lạm phát khác, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, đã giảm xuống 1,7% trong tháng 11.

“Những sự gián đoạn và tái thiết liên quan đến bão đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong những tháng gần đây nhưng đã không làm thay đổi triển vọng của nền kinh tế quốc gia”, FED nhận định.

Trong vài tháng qua, Chủ tịch FED Janet Yellen đã bày tỏ lo ngại về lạm phát thấp liên tục. Các quan chức khác của FED cũng có cùng nhận định, bao gồm Robert Kaplan của FED và Charles Evans của Cục Chăn nuôi Chicago.

FED cũng đã xác nhận thời hạn thanh toán cho bảng cân đối 4,5 nghìn tỷ USD. Tại cuộc họp tháng 6, FED đã tiết lộ kế hoạch giảm dần tài sản bằng cách giảm tái đầu tư các khoản thanh toán chính. Phù hợp với lịch trình đã thông báo trước đó, FED sẽ tăng mức giảm hàng tháng của bảng cân đối kế toán lên 10 tỷ USD mỗi tháng bắt đầu vào tháng Giêng.

Các dự báo về tổng số tăng lãi suất dự kiến ​​vào năm 2018 vẫn không thay đổi với mức tăng 25% trong năm tới. Các quan chức cũng dự báo tỷ lệ quỹ lương thực sẽ đạt 3,1% vào năm 2020, cao hơn mục tiêu dài hạn là 2,8%.

Kỳ vọng của FED đối với tăng trưởng GDP tăng nhẹ lên 2,5% vào năm 2018. Trong khi đó các dự báo về lạm phát PCE lõi vẫn không thay đổi, trong khi các quan chức dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt 4% vào năm 2020, thấp hơn mục tiêu dài hạn là 4,6%.

Mỹ Khánh