Cuộc chiến tranh giành bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh đang ngày càng nóng bỏng khi Facebook, Amazon muốn nhảy vào cuộc.

Hiện bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh gói từ năm 2016 đến 2019 với tổng giá trị 5,14 tỉ bảng đã sắp hết hạn, và gói bản quyền mới sẽ được đàm phán đấu thầu từ cuối năm sau cho 3 mùa kế tiếp từ năm 2019 đến 2022 với giá trị tăng phi mã tới 8,4 tỉ bảng. Ngoài ra, nếu ở gói cũ chỉ được truyền hình trực tiếp 168 trận, thì sang gói mới, lượng trận sẽ tăng lên 200 – một con số không hề nhỏ.

Tờ Marca cho biết, Facebook, Amazon cùng tập đoàn giải trí Netflix đang cân nhắc khả năng tham gia cạnh tranh mua bản quyền Ngoại hạng Anh ba mùa từ 2019 đến 2022. Cuộc đấu thầu các gói bản quyền sẽ bắt đầu từ tháng 2.

Facebook, Amazon muốn mua bản quyền Ngoại hạng Anh
Giá trị bản quyền Ngoại hạng Anh tăng chóng mặt theo từng giai đoạn.

Đây không phải là lần đầu tiên các đại gia công nghệ Mỹ tham gia vào lĩnh vực thể thao. Amazon từng sở hữu bản quyền phát sóng 37 giải quần vợt ATP tại Anh và CH Ireland, còn Facebook bắt đầu phát sóng giải bóng đá Champions League thông qua một thỏa thuận với Fox Sports.

Nếu Facebook và Amazon nhảy vào cuộc, giá bản quyền Ngoại hạng Anh có thể tăng lên mức cao chưa từng có. Ở hai lần đấu thầu trước, giá bản quyền đều đạt mức tăng khoảng 70%.

Gần đây, Facebook đã không thể đấu thầu thành công vụ giành bản quyền 5 năm phát sóng giải criket từ Indian Premier League (Ấn Độ), dù sẵn sàng vung ra 610 triệu USD (456 triệu bảng). Dẫu vậy, vào hồi tháng 3 năm nay, Facebook đã ký hợp đồng với giải Nhà nghề Mỹ (MLS) để phát sóng trực tiếp ít nhất 22 trận trong mùa giải 2017 trên mạng xã hội.

Với những động thái mới này, không có gì lạ khi Ngoại hạng Anh – giải đấu được mệnh danh hấp dẫn hành tinh được Facebook, Amazon nhòm ngó.

Bình An