Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố thông tin liên quan đến 2 vụ khiếu nại mất tiền gửi tại ngân hàng trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) và ảnh hưởng của các vụ khiếu kiện với tình hình tài chính của ngân hàng.

Eximbank cho biết ngân hàng đang có 2 vụ khiếu nại lớn liên quan đến mất tiền gửi của khách hàng. Cụ thể, vụ khiếu nại thứ nhất là của khách hàng Chu Thị Bình bị rút mất sổ tiết kiệm 245 tỷ đồng tại Chi nhánh Tp.HCM. Trong vụ này có dấu hiệu về hành vi lừa đảo của ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Chi nhánh Eximbank Tp.HCM.

Vụ khiếu nại thứ hai liên quan đến 6 khách hàng bị rút mất số tiền gửi tiết kiệm 50 tỷ đồng tại Phòng giao dịch Đô Lương tại Nghệ An.

Eximbank cho biết trong thời gian qua ngân hàng đã tích cực làm việc với khách hàng và Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ vụ việc. Một số cá nhân có liên quan của hai vụ việc này đã bị khởi tố hoặc tạm giam trong quá trình điều tra.

Trong đó, vụ việc 6 khách hàng bị rút mất số tiết kiệm, giá trị lên tới 50 tỷ đồng tại phòng giao dịch Đô Lương, đã được Tòa án tỉnh Nghệ An thụ lý và dự kiến xét xử vào ngày 26/4. Eximbank sẽ thực hiện phán quyết cuối cùng có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Đối với vụ việc của khách hàng Chu Thị Bình, Eximbank cho biết hiện cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) còn đang trong quá trình điều tra, Eximbank đang chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Eximbank tuyên bố chưa hoàn tiền cho khách hàng, chờ phán quyết của tòa
Vốn hóa Eximbank “bốc hơi” gần 3.000 tỷ sau các vụ khiếu nại mất tiền gửi khách hàng. (Ảnh: Tri thức Trực tuyến)

Cũng theo thông báo của Eximbank, ngay sau khi vướng phải 2 vụ kiện tụng lớn với 7 khách hàng bị mất tổng số tiền là gần 300 tỷ đồng, tình hình hoạt động của ngân hàng này có bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Eximbank tự tin khẳng định là vốn huy động và giá cổ phiếu có giảm nhẹ trong vài ngày đầu và hiện đã ổn định, không còn bị tác động bởi những vụ việc trên.

Trên thực tế, giá cổ phiếu của Eximbank đã có lúc xuống tận mức thấp 13.900 đồng vào các ngày 28/3 và 2/4, giảm đáng kể so với mức giá 16.200 đồng ngày 22/2/2018 – thời điểm thông tin Eximbank làm mất 245 tỷ đồng được lan rộng. Tuy nhiên, cổ phiếu EIB của ngân hàng này sau đó đã phục hồi và hiện đang giao dịch ở mức 16.450 đồng.

Nguyễn Trang