Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, các ruộng dưa hấu tại nhiều địa phương cho năng suất cao. Thêm vào đó, vụ dưa năm nay giá luôn ổn định ở mức cao giúp người trồng dưa thắng lớn.

Chia sẻ trên Nông nghiệp Việt Nam, chị Tám ở xã Bình Tường (huyện Tây Sơn, Bình Định) cho biết gia đình chị đang thu hoạch 15 sào dưa hấu.

Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất ruộng dưa của chị đạt 2 tấn/sào. Với mức giá dưa hấu loại 1 đang được thương lái thu mua tại ruộng là 8.000 đồng/kg, chị Tám cho biết đây thực sự là một cái giá trong mơ.

“Tôi trồng dưa đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ bán được giá cao như thế này. Mấy năm trước, giá dưa chủ yếu dưới 5.000đ/kg”, chị Tám bộc bạch.

Theo tính toán của chị Tám, với giá 8.000đ/kg, 1 sào dưa chị sẽ thu về được 16 triệu đồng. Sau khi trừ hết mọi khoản chi phí, mỗi sào dưa chị còn lãi 10 triệu đồng. Với 15 sào dưa trong vụ này chị ước tính thu lời khoảng 150 triệu đồng.

Dưa hấu bán được giá "trong mơ" người trồng phấn khởi vì trúng đậm
Giá dưa hấu loại 1 đang được thương lái thu mua tại ruộng là 8.000 đồng/kg, giá trong mơ của nhiều người trồng (ảnh: Nông nghiệp Việt Nam).

Theo các thương lái thu mua dưa hấu để xuất khẩu sang Trung Quốc, dưa năm nay có giá cao là do thị trường tiêu thụ của Trung Quốc ổn định từ tháng 11/2017 đến nay, không có thời điểm nào ế hàng.

Hiện 1kg dưa hấu được bán tại chợ dưa Trung Quốc có giá khoảng 12.000 đồng/kg. Vì vậy, giá dưa thương lái thu mua tại ruộng của nông dân cũng tăng cao theo giá bán. Năm nay năng suất dưa cũng đạt khá, những ruộng dưa thu hoạch vào đầu năm đạt năng suất đạt đến 60 tấn/ha nên nông dân trúng đậm.

Trong khi nhiều người dân phấn khởi vì dưa dấu được mùa được giá thì vẫn có những lo ngại việc giá dưa chạm mức “trong mơ” của người trồng có thể khiến người dân ồ ạt trồng dưa, làm tăng nguy cơ dưa thừa phải “giải cứu”. Rõ ràng, giá dưa hấu và nhiều loại nông sản khác của Việt Nam như chuối, mít trong thời gian qua tăng giá đột biến chủ yếu là phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ Trung Quốc. Nếu người nông dân đua nhau mở rộng diện tích để trồng những loại nông sản đang được giá mà chưa xác định được đầu ra thì rất dễ rơi vào cảnh khóc dở mếu dở khi bị thương lái Trung Quốc “bỏ bom”, đột ngột dừng thu mua.

Nguyễn Trang