Những ngày cuối tuần dòng người đổ về Sầm Sơn (Thanh Hóa) tắm biển rất đông, lợi dụng điều này, một số bãi xe đã thu phí trông giữ phương tiện cao gấp nhiều lần so với qui định

Theo Báo Pháp Luật Tp.HCM, một du khách xuống Sầm Sơn gửi ô tô để tắm phải đóng 40.000 đồng/lượt ban ngày. Người này có thắc mắc thì được một nhân viên ở đây cho biết, đó là quy định mức giá chung của nhà nước.

Trong khi đó, quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành ngày 7/9/2017, quy định rất rõ giá giữ một chiếc ô tô con chỉ 12.000 đồng.

Cụ thể, dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước có mức thu: xe đạp 2.000 đồng/lượt gửi ban ngày (ban đêm 4.000 đồng); xe máy 4.000 đồng ban ngày (ban đêm 6.000 đồng).

Riêng đối với ô tô con, ô tô điện 12.000 đồng/lượt gửi ban ngày và 18.000 đồng (ban đêm); ô tô dưới 30 chỗ ngồi là 18.000 đồng (ban ngày), 30.000 đồng (ban đêm); xe ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên 18.000 đồng (ban ngày), 30.000 đồng (ban đêm); xe tải từ 10 tấn trở lên 24.000 đồng (ban ngày) và 42.000 đồng (ban đêm).

Du khách ngán ngẩm lắc đầu với phí trông giữ xe ở Sầm Sơn
Giá giữ xe cao khiến du khách đến Sầm Sơn tắm biển bức xúc. (Ảnh: Báo Pháp Luật Tp.HCM)

Ông Nguyễn Đình Nam, chủ một bãi xe, cho biết ông ký hợp đồng có giá trị 180 triệu đồng trong khoảng thời gian 4 tháng để thầu bãi giữ xe với UBND phường Trường Sơn từ ngày 10/5/2018. Ông Nam cũng thừa nhận thu 40.000 đồng/xe của du khách.

Ông Lê Viết Kiều – Chủ tịch UBND phường Trường Sơn, Tp. Sầm Sơn (Thanh Hóa), cho biết đã nhận được phản ánh của du khách về việc thu phí trông giữ ô tô quá cao so với quy định của nhà nước.

Du khách ngán ngẩm lắc đầu với phí trông giữ xe ở Sầm Sơn
Du khách ngán ngẩm lắc đầu với phí trông giữ xe ở Sầm Sơn

Theo ông Kiều, UBND phường đã ký hợp đồng với ông Nam thầu bãi trông giữ xe ở bãi A (dưới chân đền Độc Cước) nhưng phường chưa in vé cho bãi giữ xe này, có thể do chủ bãi tự in vé. Tuy nhiên mẫu biên lai trên vé lại là của phường.

Vị chủ tịch này cho rằng mới luân chuyển về phường làm việc được mấy tháng nay nên không biết. Rất có thể đây là mẫu cũ từ năm ngoái, và không biết ai đã đưa cho ông Nam.

Không riêng bãi biển Sầm Sơn, nhiều tài xế và người dân Tp. Nha Trang (Khánh Hòa) tỏ ra bức xúc khi mức thu phí giữ xe tại một số bãi xe cao gấp nhiều lần so với quy định.

Phóng viên báo Đời sống và Pháp lý ghi nhận vào tháng 3/2018, tại nhiều bãi giữ xe dọc đường Trần Phú và các điểm du lịch của Tp Nha Trang, hầu hết đều niêm yết giá nhưng không đặt tại nơi thu tiền, thường đặt dưới đất, hoặc khuất bên trong phải quan sát kỹ mới thấy.

Trước đó, tháng 1/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra 6 điểm giữ xe có số lượng khách gửi xe nhiều ở Nha Trang.

Kết quả gần như 100% các bãi gửi xe đều vi phạm giá. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở 2 bãi xe, đề nghị khắc phục ở bãi giữ xe ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và ga Nha Trang, 4 điểm trông xe khác bị xử phạt với tổng số tiền hơn 67 triệu đồng.

Vũ Loan