Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Australia đã quyết định cùng nhau livestream, cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam. Cho thấy dù cách xa muôn trùng nhưng lòng họ vẫn luôn hướng về miền đất quê hương thân yêu.

Khi cổ động viên trong nước lên kế hoạch cho các buổi offline, cùng theo dõi và cổ vũ cho tuyển U23 trong trận chung kết U23 châu Á 2018, du học sinh tại Australia cũng tổ chức các hoạt động nhằm truyền lửa chiến thắng tới những người sắp làm nên lịch sử cho bóng đá nước nhà.

Du học sinh và cộng đồng người Việt tại thành phố Osaka (Nhật Bản) ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam sau trận bán kết (Ảnh: VnExpress).

Cụ thể, các hội sinh viên, du học sinh của từng tiểu bang sẽ thống nhất liên kết cùng với nhau livestream để ủng hộ đội tuyển U23.

Không khí bóng đá đang nóng lên trong cộng đồng du học sinh (Ảnh: Zing).

Hà Việt – sinh viên ĐH La Trobe – cho biết sẽ có 6 đầu cầu tham gia livestream với sự tham gia của hơn 1.000 du học sinh trên cả nước. Ngoài ra, mỗi điểm cầu sẽ tổ chức thêm các hoạt động riêng để cổ vũ trước, sau trận đấu, theo Zing.

“Lâu lắm rồi, tôi mới thấy sức mạnh và tinh thần đoàn kết dân tộc lên cao đến thế. Đây là dịp để tất cả sinh viên Việt Nam ở Australia nói riêng và toàn cầu nói chung đồng hành trong một hoạt động. Tôi mong sau này sẽ còn nhiều cơ hội và hoạt động để liên kết sinh viên với nhau”, Hà Việt chia sẻ.

Nam sinh cũng thay mặt cho toàn thể sinh viên Việt Nam tại Australia gửi lời chúc tới đội tuyển Việt Nam, chúc các cầu thủ hãy giữ vững tinh thần, thi đấu hết sức để mang vinh quang về cho đất nước.

Anh cũng nhắn nhủ dù thắng hay thua, đây cũng là kỳ tích và niềm tự hào. Người hâm mộ vẫn sẽ ủng hộ hết mình, cám ơn các cầu thủ đã liên kết mọi người với nhau vì chung một tình yêu bóng đá.

Tất cả đã sẵn sàng để cháy cùng U23 Việt Nam trong trận cầu lịch sử (Ảnh: Hội DHS Australia).

Không khí chung kết U23 châu Á 2018 cũng nóng lên trong cộng đồng du học sinh Việt Nam tại các nước khác. Họ sẽ cùng nhau chứng kiến các học trò của huấn luyện viên Park Hang-seo làm nên lịch sử, chia sẻ khoảnh khắc xúc động, thiêng liêng khi Quốc ca vang lên tại đấu trường quốc tế.

Tại Nhật Bản, nhiều group của du học sinh Việt Nam ra thông báo tổ chức họp mặt để cổ vũ bóng đá. Page Sugoi (Tokyo) tìm được một hội trường 250 chỗ ngồi với màn hình lớn, nhưng có tới hơn 5.000 người đăng ký tham gia, theo VnExpress.

“Chúng em có khoảng 100 người sẽ mặc áo cờ đỏ sao vàng, cầm Quốc kỳ, tập trung ở một địa điểm trong khu trung tâm thương mại Namba nổi tiếng tại Osaka để theo dõi trận đấu. Nếu đội Việt Nam thắng, cả nhóm sẽ diễu hành quanh khu phố mua sắm này, hát Quốc ca ăn mừng”, Lương Hồng Sơn (25 tuổi, Đại học quốc tế Kyushu, Nhật Bản) chia sẻ kế hoạch của tập thể du học sinh và cộng đồng người Việt sống tại thành phố Osaka.

Trong nước, ngày 26/1, Bộ GD&ĐT ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các Sở GD&ĐT, các trường đảm bảo an ninh an toàn cho học sinh, sinh viên trong các hoạt động cổ vũ đội bóng U23 Việt Nam.

Công văn của Bộ GD&ĐT (Ảnh: GDTĐ).

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, các trường tăng cường quản lý, tuyên truyền, nhắc nhở học sinh sinh viên khi tham gia cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không đua xe trái phép, không có hành vi quá khích, phản cảm.

Những người có trách nhiệm nắm thông tin, xử lý kịp thời các tình huống phức tạp, không để học sinh sinh viên bị lôi kéo tham gia các hoạt động gây rối trật tự công cộng, đảm bảo an ninh trật tự trong các khu ký túc xá.

Tùng Anh