Đồng Baht mạnh đang đặt Thái Lan vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Đồng Baht của Thái Lan đã hồi phục mạnh so với đồng USD sau khi bị bán tháo vào đầu năm nay. Điều này khiến chính phủ Thái Lan đang phải đau đầu về những tác động đối với lĩnh vực xuất khẩu, theo tạp chí Nikkei.

“Chúng tôi cảm thấy lo ngại khi nhiều nhà đầu tư đang mua trái phiếu ngắn hạn của Thái Lan. Chúng tôi có lượng vốn chảy vào lớn hơn so với các quốc gia láng giềng không có cán cân tài khoản vãng lai mạnh như của Thái Lan”, Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob nói.

Theo Thống đốc Veerathai, Thái Lan chưa cần phải tăng lãi suất. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Thái Lan gần đây đã có những dấu hiệu sắp thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi số liệu thống kê cho thấy GDP quý II tăng với tốc độ khá mạnh 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gần đây, nhiều ngân hàng trung ương trong khu vực Đông Nam Á đã phải nâng lãi suất để bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ, nhưng đồng Baht lên giá đã đặt Ngân hàng trung ương Thái Lan vào một vị thế hoàn toàn khác.

dong baht manh de doa xuat khau cua thai lan
Đồng Bath của Thái Lan chỉ giảm 0,2% so với đồng USD kể từ đầu năm 2018. (Ảnh: FT)

Tỷ giá đồng Baht đã đạt mức 31,11 Baht/USD vào giữa tháng 8/2018, khiến đồng Baht mạnh nhất kể từ tháng 10/2013. Các công ty xuất khẩu của Thái Lan đã phàn nàn rằng đồng Baht mạnh khiến họ khó cạnh tranh hơn ở các thị trường nước ngoài.

Trước đó, vào giữa tháng 7, đồng Baht có lúc giảm còn 33,52 Baht/USD, cùng lúc với đợt bán tháo mạnh của các đồng tiền của các thị trường mới nổi khác và khi đồng USD tăng giá. Gần đây, tỷ giá đồng Baht đã dao động quanh ngưỡng 32,6 Baht/USD.

Tính từ đầu năm, đồng Baht chỉ giảm 0,2% so với đồng USD, thấp hơn nhiều so với mức giảm 8,4% của đồng Rupiah Indonesia và 7,6% của đồng Peso Philippines.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế của Thái Lan đã hạ nhiệt kể từ khi quân đội lên nắm quyền vào năm 2014, đồng Baht vẫn giữ vững vị thế của mình nhờ vào thặng dư tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại hối ở mức cao.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan tương đương 10,8% GDP trong năm 2017, mức cao thứ 8 trên thế giới. Trong khi đó, một số nền kinh tế mới nổi khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi lại nằm trong những quốc gia bị thâm hụt tài khoản vãng lai và đồng tiền của các nước này đều bị bán tháo trong thời gian gần đây.

Giới phân tích cho rằng các nhà đầu cơ sẽ tiếp tục mua vào đồng Baht bởi dự kiến Thái Lan sắp lãi suất tăng. Động thái này sẽ khiến đồng Baht sẽ tăng thêm nữa. Ngân hàng trung ương Thái Lan đã duy trì mức lãi suất 1,5% kể từ đợt giảm vào tháng 4/2015 đến nay, gần mức thấp kỷ lục 1,25%. Kể từ năm 2011, Thái Lan chưa lần nào nâng lãi suất.

Một số quan chức chính phủ Thái Lan đang phản đối ý tưởng tăng lãi suất. Bộ trưởng Tài chính Apisak Tantivorawong trong một cuộc phỏng vấn ngày 13/9 nói rằng các nhà xuất khẩu đang phàn nàn về ảnh hưởng của đồng Baht mạnh. Nếu lãi suất sớm được nâng lên, dòng vốn sẽ càng chảy mạnh vào, nên Ngân hàng trung ương Thái Lan cần phải thận trọng.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)