Chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày vía Thần tài, các doanh nghiệp vàng đã sẵn sàng mọi phương án để phục vụ người dân. Nhu cầu mua vàng Thần Tài tăng mạnh những năm gần đây đã giúp các doanh nghiệp vàng trúng đậm.

Chia sẻ trên Báo Đầu tư, bà Trần Thị Thu Hà, Giám đốc bán lẻ toàn quốc của PNJ cho biết, vài năm trở lại đây, doanh nghiệp luôn chuẩn bị từ sớm để đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân trong ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch). Tuy nhiên, do nhu cầu tăng cao nên vẫn xảy ra cảnh xếp hàng, chen lấn đợi mua.

Theo bà Hà, nhằm tránh tình trạng cháy hàng và chen lấn trong những ngày cao điểm này, PNJ đã lên kế hoạch sản xuất sớm từ giữa năm 2017, đồng thời hệ thống cửa hàng sẽ đóng cửa muộn hơn so với mọi ngày. PNJ cũng cam kết mức giá ổn định theo thị trường.

Ngoài PNJ, hàng loạt doanh nghiệp vàng khác như Bảo Tín Minh Châu, SJC, BTJ… đã chuẩn bị sản xuất vàng thần tài từ giữa năm ngoái để tập trung bán trong 2 ngày tới.

Theo khảo sát, mỗi doanh nghiệp vàng lớn năm nay tung ra thị trường từ 100.000 đến hơn 200.000 sản phẩm vàng nhân dịp này, chủ yếu là đồng vàng in hình linh vật (năm nay là kim khuyển), đồng vàng in chữ tài lộc ép vỉ, nhẫn tròn trơn, tượng thần tài, tượng phúc lộc thọ.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, Doji cho biết tập đoàn này năm ngoái đã chuẩn bị hơn 200.000 sản phẩm cung ứng riêng cho ngày vía Thần tài nhưng đến giữa giờ chiều hầu hết sản phẩm đã được bán hết, chỉ còn nhẫn vàng miếng và nhẫn tròn trơn. Năm nay, đơn vị này dự kiến cung ứng ra thị trường gấp 3 số lượng năm ngoái nhằm đáp ứng nhu cầu người mua trên cả nước.

Nhu cầu mua vàng Thần tài tăng mạnh vài năm gần đây đã giúp các doanh nghiệp vàng trúng đậm. Năm 2017, lượng vàng bán ra ngày Thần tài của nhiều doanh nghiệp như Bảo Tín Minh Châu, DOJI, PNJ… đều tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Tại PNJ, doanh số đạt hơn 560 tỷ đồng, tại DOJI, doanh số còn cao hơn.

Nhằm tránh tình trạng chen lấn cũng như tránh giá tăng, từ vài ngày trước nhiều tiệm vàng tại Tp.HCM đã nhận đặt cọc và bán trước với số lượng lớn cho khách, chỉ đợi sáng mùng 10 tháng Giêng (25/2) để giao cho khách.

Chủ tiệm vàng Kim Thành Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, Tp.HCM) cho hay với quan niệm cầm vàng về nhà trong ngày Thần tài để cầu may chứ không ai quan tâm mua ngày nào nên nhiều người chốt giá đặt hàng trước. Ngày Thần tài cửa hàng dù có huy động gấp đôi nhân viên bán hàng cũng không phục vụ chu đáo cho khách, chưa kể giá luôn cao hơn vài trăm nghìn đồng một chỉ vì các chi phí đều tăng.

Giới chuyên gia cũng cảnh báo, để tránh mua vàng bị “thổi giá” trong ngày vía Thần tài, người dân chỉ nên mua một lượng vàng nhỏ để “cầu may”, không nên mua vàng với số lượng lớn.

Nguyễn Trang