Sau khi thực hiện nghi thức tâm linh, một nhóm người ngang nhiên cưa, tỉa và bứng gốc cây sộp cổ thụ rồi dùng xe tải chở đi. Nhiều xe chở đất, cát đến để san lấp hố sâu của gốc cây. Mọi việc diễn ra chỉ trong gần 2 tiếng đồng hồ.

Chiều 16/11, ông Phạm Văn Một (phó Bí thư phường Long Trường, quận 9, TP.HCM), xác nhận việc cây sộp có niên đại khoảng 200 năm tuổi bị một công ty chuyên về bất động sản bứng lấy, theo Dân trí.

Như chuyện cổ tích cây Đa bật gốc bay về trời

Sự việc xảy ra vào trưa ngày 14/11, thời điểm tuyến đường Trường Lưu vắng người qua lại. Hàng chục người với đầy đủ trang thiết bị như xe tải, xe cơ giới, máy cưa… của Công ty TNHH XD và KD Nhà Đ.P.T., cưa tỉa, bứng gốc, chiếm đoạt cây sộp cổ thụ để chở về khu dự án của công ty, cách đó khoảng gần 1km.

Người của công ty ĐPT nhanh chóng cho san lấp hố sâu sau khi bứng cây Sộp bằng cát, đất (Ảnh: Báo Dân trí).

Người dân địa phương đã kéo đến hiện trường dự án công ty ĐPT đang chiếm giữ cây sộp để phản đối, yêu cầu nhanh chóng trả lại nguyên trạng cũng như đảm bảo cây tiếp tục phát triển bình thường trở lại, nếu không họ phải chịu tội với người dân.

Đại diện của công ty này sau đó đã giải thích, họ muốn đưa cây Sộp về khu vực dự án để tôn tạo khang trang, sạch đẹp làm nơi tín ngưỡng.

Cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi “biến mất” giữa ban ngày (Ảnh: Báo Dân trí)

Ông Một khẳng định cây sộp cổ thụ không nằm trên bất cứ phần đất nào thuộc dự án của công ty này, mà đây là tài sản chung của người dân. Vì vậy, chính quyền địa phương sẽ mời phía công ty đến để giải quyết vụ việc, không để người dân bức xúc.

Một cán bộ khu phố này thông tin, suốt những ngày qua người dân địa phương “mất ăn mất ngủ”, vừa luyến tiếc, vừa tức giận vì cây sộp cổ thụ được xem là báu vật hàng trăm năm tuổi của dân làng, tài sản quý giá nhất bị chiếm đoạt ngang nhiên giữa ban ngày.

Báu vật tinh thần hàng trăm năm tuổi của dân làng

Cụ Nữa, một người cao tuổi trong làng cho báo chí hay, từ thuở nhỏ đã thấy cây sộp này rồi, không ai biết chính xác cây sộp có từ khi nào.

Cây Sộp cổ thụ hàng trăm năm tuổi được bứng về, trồng trong khuôn viên dự án công ty bất động sản Đ.P.T. (Ảnh: Báo Dân trí).

Tên thường gọi: Cây Sộp, Trâu Cổ, Vảy Ốc

Tên khoa học: Ficus superba Miq

Họ thực vật: Moraceae (họ Dâu Tằm)

Sanh, Si, Gừa, Sộp là 4 loài cây tứ trụ sống lâu năm nhất và được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Trong đó, cây Sộp được xem là một loài cây thuộc hàng quý phái, sang trọng và đại diện cho trường thọ.

Ánh Tuyết (TH)