Chiều ngày 21/12, Tổng cục Hải quan đã có thông báo yêu cầu đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội, trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài.

Theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP Hà Nội thực hiện việc đình chỉ toàn bộ kíp trực làm thủ tục cho 2 hành khách nhập trên chuyến bay số VN 385 từ Nhật Bản về Hà Nội ngày 17/12/2017, theo Dân trí.

8 người bị đình chỉ gồm 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách; 2 lãnh đạo Đội và 5 cán bộ thuộc Đội thủ tục hành lý nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước đó, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ nhiệm vụ với hai nhân viên hải quan là Mai Thế Hưng và Đỗ Thế Lượng vì có thái độ chưa đúng mực trong giao tiếp với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Việc kỷ luật này xuất phát từ clip đăng tải trên nhiều trang mạng xã hội được hai mẹ con chị N.T.D. ghi lại tại Chi cục Hải quan Sân bay Nội Bài vào ngày 17/12. Clip phản ánh chị D. không chịu làm “làm luật” khi qua cửa hải quan sân bay Nội Bài với số tiền 5 triệu/kiện hàng; vì vậy bị đưa vào phòng kiểm tra.

Theo người phụ nữ này, đồ trong hai kiện hàng gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và một số đồ đấu giá gửi từ Nhật Bản về Việt Nam, cùng một số hàng chuẩn bị làm từ thiện.

Cục Hải quan Hà Nội cho biết, việc nói hải quan Nội Bài “làm luật” là không chính xác, thiếu cơ sở. Việc kiểm tra lô hàng là vì cồng kềnh nên phải kiểm tra thủ công.

Về lỗi dẫn đến đình chỉ hai nhân viên, Cục Hải quân Hà Nội cho biết, vì hai người này mặc trang phục không đúng với quy định của ngành; giao tiếp với hành khách không đúng mực, chưa chấp hành theo quy định ngành, gây bức xúc cho hành khách.

Khôi Minh