Cả đời cống hiến vì nghệ thuật nhưng nhiều nghệ sĩ lại chịu cảnh nghèo khó và cô đơn khi về già. 

Nghệ sĩ Thiên Kim: Một mình nuôi 5 con, về già vào viện dưỡng lão

Thiên Kim là nghệ sĩ gạo cội của làng cải lương và phim ảnh Việt. Bà quen mặt với khán giả qua những vai diễn phúc hậu và hiền lành trong các tác phẩm truyền hình. Cả đời cống hiến vì nghệ thuật, làm lụng nuôi con nhưng ở tuổi ngoài 80 gần đất xa trời, bà lại phải sống trong cảnh cô đơn trong viện dưỡng lão.

Điều buồn tủi của những nghệ sĩ Việt ở tuổi 'gần đất xa trời'
Nghệ sĩ Thiên Kim

Thiên Kim lấy chồng năm 19 tuổi nhưng không may chồng qua đời sớm. Bà đi tiếp bước nữa nhưng cũng không giành được hạnh phúc trọn vẹn. Một mình bà phải chật kiềm tiền nuôi 5 người con và 5 đứa cháu của bà chị. Đến lúc khôn lớn, trưởng thành, mỗi người một nơi khiến nữ nghệ sĩ rơi vào cảnh cô đơn sớm tối. Thấy vậy, chị gái giới thiệu bà vào viện dưỡng lão của NSND Phùng Há và sống tới nay đã được gần 20 năm.

Trước câu hỏi có tới 5 người con nhưng lại phải sống trong viện dưỡng lão, nghệ sĩ Thiên Kim chia sẻ: “Chúng nó là công nhân, cuộc sống không khá giả gì, mình ở với tụi nó rồi thành gánh nặng. Những lúc túng quẫn, tụi nó gây lộn, rồi nhiều khi nói những câu làm tổn thương mình.

Điều buồn tủi của những nghệ sĩ Việt ở tuổi 'gần đất xa trời'
Bà đã sống trong viện dưỡng lão gần 20 năm nay.

Nghệ sĩ mà, nhạy cảm lắm. Tôi không muốn con mình mang tội lỗi. Thôi thì xin vào đây, được Ban Ái Hữu và Hội nghệ sĩ thành phố lo cho chỗ ngủ, ngày hai bữa cơm, chẳng bao giờ bị đói. Nói thật, tôi chết cũng xin hoá thân rồi đưa ảnh lên chùa để khỏi phiền con cháu”.

Ở tuổi ngoài 80, Thiên Kim vẫn giữ được niềm đam mê với nghề. Bà tâm nguyện: “Sống nhờ sân khấu xin cũng được chết trên sân khấu”.

Nghệ sĩ Hồng Sáp: Cả đời lam lũ, cuối đời vẫn nghèo khổ

Nhắc tới Hồng Sáp, người ta sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh một bà lão chuyên thủ vai ác, vai nghèo khổ, lam lũ, bất hạnh trong “Dốc tình”, “Xóm bắt cào cào”, “Khóc thầm”, “Tình cha con”… Nghệ sĩ Hồng Sáp sinh năm 1930 tại Hà Nội nhưng đến năm 1940, gia đình bà chuyển vào Tp.HCM. Dù theo nghiệp diễn từ thời thanh niên tới giờ nhưng cuộc sống của Hồng Sáp lại chẳng hề dư dả.

Điều buồn tủi của những nghệ sĩ Việt ở tuổi 'gần đất xa trời'
Nghệ sĩ Hồng Sáp

Nghệ sĩ Hồng Sáp có tất cả 7 người con nhưng 5 người đã qua đời khi còn trẻ, chỉ còn lại người con trai đầu và út. Đến chồng cũng bỏ bà ra đi sớm vì bệnh tật.

Chẳng bao lâu sau khi về chung một nhà, vợ chồng cậu út cũng ra đi để lại đứa con thơ dại cho bà nội nuôi nấng. Do nhà quá nghèo, cậu không được ăn học cẩn thận mà phải phụ bà kiếm tiền từ nhỏ. Còn cậu cả đã ngoài 50 nhưng chẳng buồn tính chuyện gia đình.

Hiện tại, nghệ sĩ Hồng Sáp đang sống cùng cháu nội và con trai tại căn phòng trọ chật hẹp chiều ngang chừng 3m, chiều dài gần 4m. Đồ đạc trong phòng không có nhiều và đều cũ kỹ. Bước sang tuổi 80, Hồng Sáp vẫn là trụ cột trong gia đình với đồng lương, trợ cấp còm cõi.

Điều buồn tủi của những nghệ sĩ Việt ở tuổi 'gần đất xa trời'
Căn phòng trọ chật hẹp, ngổn ngang đồ đạc của người nghệ sĩ già.

Nữ nghệ sĩ từng tâm sự nghẹn ngào: “Giờ tôi chỉ mong ai có lòng thương giúp tôi kiếm tiền sinh sống qua ngày. Nhắm mắt mở mắt ra là thấy tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn…”.

Nghệ sĩ Lê Thiện: 2 lần chết hụt, 4 lần mổ và 12 lần tiểu phẫu

NSƯT Lê Thiện sinh năm 1945, bà nổi tiếng với các vai bà nội nhân từ trong nhiều bộ phim truyền hình. Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, Lê Thiện vẫn cần mẫn kiếm tiền với đủ mọi vai diễn trên sân khấu và màn ảnh nhỏ dù tiền cát-sê chẳng đáng là bao.

Điều buồn tủi của những nghệ sĩ Việt ở tuổi 'gần đất xa trời'
NSƯT Lê Thiện

Lê Thiện sinh ra tại vùng đất khô cằn thuộc huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Đối với bà khi ấy, đủ ba bữa cơm một ngày cũng là điều cao sang.

Điều buồn tủi của những nghệ sĩ Việt ở tuổi 'gần đất xa trời'
Điều buồn tủi của những nghệ sĩ Việt ở tuổi ‘gần đất xa trời’

Nghệ sĩ từng trải qua 2 lần chết hụt. Lần thứ nhất do bị sốt rét và lần thứ hai khi được chẩn đoán là ung thư gan. Nhưng may thay, đó chỉ là cục u lành. Thế nhưng, để có được sự yên ổn như ngày hôm nay, Lê Thiện đã phải trải qua 4 lần mổ, 12 lần tiểu phẫu.

Yến Yến