Do công việc bận rộn nên nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là chị em công sở, đã chọn dịch vụ đặt mâm cỗ chay, mặn để giúp việc cúng rằm tháng 7 trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Rằm tháng 7 hàng năm là dịp để mỗi người thể hiện lòng hiếu nghĩa với những người quá cố. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, các gia đình Việt cũng cố gắng chuẩn bị mâm cỗ thắp hương ngày rằm.

Hiện dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đang rất sôi động với nhiều món ăn, mức giá khác nhau.

Chia sẻ trên Báo Tin tức, đại diện một nhà hàng chuyên cung cấp dịch vụ “Nấu cơm hộ” trên phố An Dương (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, từ mùng 8 âm lịch (tức ngày 18/8), lượng khách đặt mâm cỗ lẻ từ 1-2 mâm để cúng ngày rằm và lễ Vu Lan đã tăng đột biến.

Cũng theo nhà hàng này, các gia đình thắp hương gia tiên thường lựa chọn thực đơn chay với những món như nem chay, nấm kho, rau xào ngũ sắc chay, giò chay, gỏi nấm chay… Những gia đình cúng cỗ mặn cũng chọn các món truyền thống như nem, gà hấp, rau xào, xôi, canh thập cẩm, canh bóng mọc…

Mỗi mâm cỗ thường có 5-7 món với mức giá dao động từ 500.000-900.000 đồng/mâm và sẽ được ship tận nhà.

Một nhà hàng khác ở phố Hòa Mã (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng liên tục nhận được đơn đặt hàng mâm cỗ cúng rằm. Giá một mâm cỗ tại đây khoảng 650.000 đồng, nhưng thực đơn khá phong phú, gồm gà nướng, măng trúc, miến xào tôm, chả cá lăng, xôi hành phi, canh rau củ. Đáng chú ý, nhà hàng xây dựng thực đơn với các món định lượng đều được giảm một nửa để phù hợp với gia đình 4 người ăn.

Chị Trịnh Tuyết ở phố Nguyễn Phúc Lai (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, trong dịp lễ Vu Lan năm nay, gia đình chị đã quyết định cúng rằm 1 mâm cỗ chay với giá 900.000 đồng gồm các món nem chay, gà chay sốt nấm, canh nấm chay, xào ngũ sắc, sa lát xoài nấm, xôi vò hạt sen, đậu phụ tẩm bột chiên giòn và chả hải sản chay.

Theo chị Tuyết, dịch vụ đặt cỗ, thức ăn ngày càng nở rộ đã giúp cho những bà nội trợ nhàn thân hơn, không phải lo lắng, tất tả đi chợ, hì hục vào bếp. Hơn nữa, những món ăn đặt ở nhà hàng vừa ngon lại trình bày đẹp mắt, thực đơn phong phú.

Chia sẻ về dịch vụ nấu cỗ, làm món theo nhu cầu của khách, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Quang Việt cho rằng hiện dịch vụ đặt cỗ khá phát triển, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng. Thay vì phải trực tiếp chuẩn bị mâm cỗ cúng khá lích kích, nhiều người chọn phương án mua sẵn vừa nhanh vừa thuận tiện.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng mua phải những mâm cỗ cúng không được đầy đặn như quảng cáo hay vấn đề an toàn thực phẩm không đảm bảo, người mua nên chọn những địa chỉ, cá nhân có uy tín, nấu ăn ngon, thực phẩm sạch, trình bày bắt mắt để ngày lễ trọn vẹn hơn.

Vỹ An