Tp. Hà Nội chuẩn bị chặt hạ, di dời gần 160 cây xanh để phục vụ thi công ga ngầm S10 – Cát Linh và S12 – Trần Hưng Đạo. Trong số này có 12 cây sưa đỏ quý hiếm sẽ được đánh chuyển về trồng tại công viên Thống Nhất.  

Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, việc chặt hạ và di dời cây xanh đang được lên kế hoạch. Trong số gần 160 cây xanh sẽ có 41 cây bị chặt hạ, 116 cây khác được di dời, theo VnExpress.

Đáng chú ý trong số gần 120 cây xanh này là 12 cây sưa đỏ thuộc hàng quý hiếm, cần bảo tồn sẽ được di dời về trồng lại tại công viên Thống Nhất. Các cây này phần lớn đường kính từ 20cm trở lên, tán rộng và có chiều cao từ 4 đến 8m.

Mỗi cây xanh sẽ được đánh số và có một bộ hồ sơ riêng với các thông số về loại cây, chiều cao, chiều rộng thân cây – tán cây, độ tuổi để đảm bảo quá trình di dời, chặt hạ.

160 cây xanh bị chặt hạ, di dời để làm tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội
Cây sưa đỏ với tán rộng và bán kính thân lớn ở gần ga Hà Nội. (Ảnh: VnExpress)

 

Vài năm trở lại đây để phục vụ xây dựng đường sắt trên cao và các tuyến metro, Hà Nội liên tục chặt hạ, di dời số lượng lớn cây xanh trên nhiều tuyến phố:

160 cây xanh bị chặt hạ, di dời để làm tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội
Nguyễn Trãi là một trong những tuyến đường đầu tiên tại Hà Nội bị chặt hạ cây xanh. (Ảnh: Xây dựng)

Năm 2014, gần 600 cây xanh cổ thụ chủ yếu là xà cừ, lát hoa, chàm… trên đường Nguyễn Trãi đã bị chặt bỏ, di rời để làm đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Ngoài ra, để phục vụ xây dựng tuyến đường này rất nhiều cây xanh tại khu vực đường Láng cũng đã bị chặt hạ, theo Infornet.

160 cây xanh bị chặt hạ, di dời để làm tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội
Hàng cây cổ thụ xanh mướt trên đường Kim Mã một thời. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tháng 10/2016, để thi công tuyến metro Nhổn – Ga Hà Nội, hơn 100 cây xà cừ cổ thụ trên tuyến đường Kim Mã cũng đã bị di rời, chặt hạ. Những hàng cây xanh mát ven hồ Thủ Lệ biến mất để lại nhiều tiếc nuối cho người Hà Nội, theo Soha.

160 cây xanh bị chặt hạ, di dời để làm tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội
Hàng cây xanh tại Phạm Văn Đồng chỉ còn trong ký ức. (Ảnh: Zing)

Gần đây nhất vào tháng 10/2017, 1.289 cây xanh nằm trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) đồng loạt bị chặt hạ, di dời, cắt tỉa gồm: 986 cây xà cừ, 38 cây sấu, 65 cây hoa sữa, 11 cây phượng, theo Zing.

Vốn nổi tiếng là con đường xanh mát với hàng cây lâu năm, đường Phạm Văn Đồng chung số phận với nhiều con đường khác khi thiếu màu xanh thiên nhiên, chỉ còn trơ lại đường nhựa và vỉa hè bê tông, vô cùng nóng bức khi vào hạ.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội được khởi công xây dựng từ tháng 9/2010 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017. Tuy nhiên tới nay, tiến độ liên tục bị chậm và dự kiến hoàn thành sớm nhất tới 2021.

Dự án có chiều dài 12,5 km (gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm) đi qua các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Sau hai lần đội giá, hiện dự án có tổng mức đầu tư gần 36.000 tỷ đồng; đã thi công được trên 40% tiến độ, theo VnExpress.

Thanh Thanh