Trong khi đào đất xây móng nhà, một nhóm thợ xây phát hiện 25 quả đạn súng cối do Mỹ sản xuất còn sót lại tại một nhà dân ở Quảng Trị. 

Ngày 14/3, anh Trần Vĩnh Thành Danh (39 tuổi, trú thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị) tiến hành nối lại hoạt động công trình sau khi Đội xử lý bom mìn lưu động của NPA-Dự án RENEW di dời an toàn 25 quả đạn cối ra khỏi phần đất dưới móng ngồi nhà đang được xây dựng, theo báo Zing.

Trước đó, sáng 13/3, trong khi các thợ xây đang đào đất xây móng thì phát hiện nhiều quả đạn cối còn nguyên kíp nổ nằm dưới lòng đất cùng nhiều vật liệu nổ từ thời chiến tranh. Anh Danh sau đó gọi điện thoại đến Trung tâm hành động mom mìn tỉnh Quảng Trị cầu cứu.

Tiếp nhận cuộc gọi từ người dân, cán bộ dự án RENEW – Tổ chức viện trợ nhân dân Nauy, đã cử một đội lưu động đến hiện trường xử lý. Đội đào bới, tìm thấy 25 quả đạn cối 60 mm dưới móng nhà đang xây dựng, theo VnExpress.

Trao đổi với báo chí, đội trưởng Trương Văn Viên cho hay hầu hết đạn cối chưa được bắn, một số bị mất ngòi nổ. Chúng sẽ được vận chuyển về bãi nổ tập trung để phá hủy an toàn.

Nhân viên rà phá bom mìn di chuyển các quả đạn cối dưới móng nhà lên mặt đất. (Ảnh: Ngô Hiền).

“Hầu hết các quả đạn cối chưa được bắn và còn nguyên kíp nổ, số ít còn lại bị mất ngòi nổ. Chúng tôi đã di dời, vận chuyển số đạn này về bãi nổ tập trung để hủy nổ an toàn”, báo Zing dẫn lời Đội trưởng Viên nói.

Trong chiến tranh chống Mỹ, huyện Gio Linh là một trong bốn căn cứ quan trọng của Mỹ ở Quảng Trị.

Từ năm 1975 đến nay, bom mìn chưa nổ đã làm chết 275 người và làm bị thương 891 người khác. Trong suốt 4 năm qua, các đội xử lý bom mìn lưu động của NPA và Dự án RENEW đã phát hiện, phá hủy gần 2.000 bom chùm và các loại vật nổ khác trên địa bàn huyện Gio Linh.

Thanh Thanh (tổng hợp)