Những ngày giáp Tết Nguyên đán, không chỉ Huế- thành phố coi trọng tâm linh mà tại TP Nha Trang, các gia đình đều có nhu cầu làm mới đồ thờ cúng bằng đồng . Bởi thế mà các dịch vụ đánh bóng đồ đồng đều đắt khách. Chỉ vài ngày cận Tết mỗi cửa hàng kiếm được 6-8 triệu đồng.

Đánh bóng lư đồng - nghề hot ngày cận Tết
Đồ nghề chính của nghề đánh bóng đồng là máy chà kim loại.

Trên các con phố lớn nhỏ đều xuất hiện những điểm đánh bóng đồ đồng, hàng nào thợ cũng tất bật, bởi đơn hàng chờ đợi quá nhiều. Đây là nghề thời vụ, chỉ nở rộ dịp Tết Nguyên đán nên những người làm nghề này đa phần là thợ điện nước hoặc làm nghề tự do, tranh thủ làm thêm kiếm thu nhập. Đồ nghề chỉ là máy chà kim loại, sáp đánh bóng, cùng những vật dụng thông thường sẵn có như kìm, khăn lau, chậu rửa…

Đánh bóng lư đồng - nghề hot ngày cận Tết
Trước khi đánh bóng, các đồ đồng cần được rửa sạch sẽ.

Tuy nhiên, đồ cần đánh bóng chủ yếu là vật thờ cúng rất linh thiêng nên việc làm sạch cũng cần được thực hiện tỉ mỉ và chu đáo. Theo anh Nguyễn Văn Đông, một người đánh bóng lư đồng trên đường Hoàng Diệu (TP Nha Trang), nghề đánh bóng lư đồng rất cần sự kiên trì, tỉ mỉ của người thợ. “Tôi làm từ hôm 20 tháng Chạp và đã nhận được khoảng 25 bộ từ người dân tại tuyến đường này. Khó nhất khi đánh bóng lư đồng là gặp các điểm có hoa văn, họa tiết nên mất khá nhiều thời gian”, anh nói trên Dân Trí.

Đánh bóng lư đồng - nghề hot ngày cận Tết
Người thợ phải làm việc rất tỉ mỉ.

Tùy theo phụ kiện đi kèm và kích thước lư đồng mà giá cả sau khi làm mới, đánh bóng cũng khác nhau. Theo đó, nếu là lư đồng loại nhỏ thì mức giá đánh bóng từ 50.000-80.000 đồng/bộ; loại lớn dao động từ 150.000-200.000 đồng/bộ.

Đánh bóng lư đồng - nghề hot ngày cận Tết
Đặc biệt với những món đồ có hoa văn chi tiết.

Một thợ đánh bóng tại thành phố Huế cho biết, trung bình ngày cửa hàng có thể nhận làm 5-6 bộ lư đồng, trung bình khoảng một giờ đồng hồ thì làm mới một bộ. Thu nhập mỗi ngày từ 600 nghìn đến 2 triệu đồng.

Đánh bóng lư đồng - nghề hot ngày cận Tết
Sáp hóa chất tạo độ tron bóng cho đồng.

Tuy nhiên, theo báo Thừa Thiên-Huế, do tính thời vụ nên công việc này chỉ kéo dài đến 27 hoặc 28 tháng Chạp. Nếu nhận được hàng đều đặn thi mỗi vụ Tết kiếm được từ 6-8 triệu đồng.

Đánh bóng lư đồng - nghề hot ngày cận Tết
Đồ đồng sau khi đánh bóng lại được lau chùi và phơi khô trước khi trả khách.

Hà Vũ