Còn khoảng 2 tuần nữa sẽ đến Tết Mậu Tuất 2018. Tại thời điểm này, nhu cầu đối với các loại đặc sản Tết đã tăng khá mạnh. Đặc biệt, xu hướng người dân thành phố hùn tiền săn tìm lợn sạch, cá sạch… ở quê trữ dùng ăn Tết đang nở rộ giúp nhiều cửa hàng “thu đậm”.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, chị Lê Thị Hương (Vũng Tàu) cho biết những ngày này chị đang tất bật lên lịch để kịp mổ lợn cho hàng chục khách hàng đặt mua thịt lợn sạch ăn tết từ Tp.HCM, Vũng Tàu. Theo chị Hương, 5 con lợn rừng, lợn trắng sau 8 tháng nuôi bằng cơm, cám gạo với trọng lượng 60-70kg/con đã được khách đặt hết. Giá thịt lợn trung bình từ 80.000-110.000 đồng/kg tùy loại, giá xương là 60.000-70.000 đồng/kg.

Chị Hương cho biết khách tại Tp.HCM chỉ cần gọi điện là thịt sẽ được gửi xe giao ngay trong ngày. Khách ở xa thịt vẫn tươi ngon nhờ đựng trong thùng xốp ướp đá.

Chị Hoa (Q.Bình Thạnh, Tp.HCM) rủ thêm một số bạn bè góp tiền mua 1/2 con lợn để ăn Tết. Đây là năm đầu tiên chị Hoa chọn mua thịt lợn sạch thay cho bò, gà như các năm.

Tương tự, cửa hàng thực phẩm sạch Vườn Quê (Q.Bình Thạnh) cũng đang tấp nập nhận đơn hàng đặt thịt lợn mọi lai, hải sản để trữ ăn Tết. Anh Nguyễn Đức Thái, chủ cửa hàng này, cho biết đã có khoảng 30-40 khách hàng liên hệ đặt mua thịt lợn mọi lai để ăn Tết với nhu cầu khoảng hơn 200kg thịt và nhiều khả năng sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.

Ngoài ra, hải sản tươi cho cũng được nhiều khách hàng Tp.HCM đặt mua từ rất sớm để chuẩn bị ăn Tết, với nhu cầu tăng gấp 3-4 lần ngày thường. Chị Hồ Thị Vy (Cam Ranh, Khánh Hòa), một đầu mối chuyên cung cấp hải sản tại Tp.HCM, cho biết lượng cá bớp, cá thu, cá đuối và mực được nhiều khách hàng đặt mua với lượng tăng gấp đôi vào thời điểm giáp Tết dù giá tăng 20-30% so với ngày thường.

Ngoài đặc sản quê, các loại đặc sản ngoại cũng sốt hàng, đắt giá dịp cận Tết. Theo Tiền phong, một loại các loại đặc sản của Lào, Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ… đang dồn dập đổ bộ vào Tp.HCM phục vụ nhu cầu ăn Tết của người dân. Chị Nguyễn Thị Hà Phương, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm ngoại (Cống Quỳnh, Q.1, Tp.HCM) cho biết hiện cửa hàng của chị bận rộn xử lý các đơn hàng đặc sản ngoại ăn tết. Những đặc sản ngoại như giò heo Tây Ban Nha, trứng cá Pháp, thịt nai New Zealand… rất “đắt khách” năm nay.

Theo Người lao động, các loại bánh kẹo nhập khẩu từ Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Đức, Mỹ… cũng là những mặt hàng đang “hot” trên chợ mạng dịp cận Tết Nguyên đán. Điều đáng chú ý là đa phần sản phẩm là hàng ship trực tiếp từ nước ngoài về hoặc xách tay nên giữa người bán và người mua tin nhau là chính. Chính vì vậy, chị Trâm, chủ một Facebook chuyên bán hàng nhập khẩu, khuyến cáo khách mua hàng online nên chọn những địa chỉ tin cậy để hạn chế rủi ro, tránh rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang.

Nguyễn Trang