Tại đập Hố Chuối (Quảng Ngãi), cá bất ngờ chết hàng loạt nổi trắng khiến người dân vô cùng lo lắng.

Gần đây, tại xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, xuất hiện hiện tượng cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi bu bám rất nhiều. Không chỉ cá tự nhiên ngoài đập, nhiều khu vực người dân nuôi cá cũng chịu chung cảnh cá chết trắng, theo Tuổi trẻ.

Được biết, hiện tượng cá chết đã từng xảy ra trong nhiều năm qua, nhưng không nhiều như lần này.

Trả lời báo chí, anh Phạm Tấn Thành (một người dân địa phương) cho hay, cá chết tấp đầy phía trong bờ đập. Không biết cá bị nhiễm bệnh gì mà khi gà, vịt của người dân thả nuôi quanh đó ăn vào cũng lăn ra chết, trôi khắp nơi và rất hôi thối. Nếu không xử lý sớm, người dân lo sợ nguồn nước trong thôn sẽ bị ảnh hưởng, có hại đến sức khỏe.

Một người dân khác kể, sau một trận mưa lớn cách đây ba ngày, cá đồng loạt chết nổi trắng đồng. “Nếu tình hình này cứ tiếp diễn mà không có cơ quan chức năng nào xử lý thì đập Hố Chuối sẽ không còn tôm cá gì sống nữa”, anh Hùng nói.

Theo người dân sau cơn mưa ba ngày trước tình trạng cá chết xuất hiện dày đặc. (Ảnh: Trần Mai)

Người dân lo lắng cho môi trường sống, còn các hộ nuôi cá trong khu vực đập Hố Chuối thì bị “úp” nồi cơm.

Chị Đỗ Thị Vân (xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) tâm sự, gia đình chị thả nuôi hơn 20.000 con cá trắm, mè, chép… trên diện tích 3,5ha. Nước ô nhiễm từ đập theo đường xả tràn vào hồ, gia đình chị trở tay không kịp.

“Mỗi ngày có khoảng gần 1 tạ cá chết, gây tổn thất vài triệu đồng. Với tình hình hiện tại chẳng biết khi nào mới thôi chết cá trong hồ nuôi”, chị Vân nói.

Chỉ một đoạn mương nhỏ nhưng có rất nhiều cá chết không rõ nguyên nhân. (Ảnh: Trần Mai)

Người dân hy vọng, giới chuyên môn sớm tìm ra nguyên nhân khiến cá chết, đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Cá chết bất thường dạt vào bờ đập bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Trần Mai)

Khôi Minh