Ngày 8/4, nhiều người đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech tại đường Nguyễn Huệ (Tp.HCM) căng băng rôn tố cáo bị công ty này chiếm đoạt lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng.

Theo người dân, công ty tiền ảo Modern Tech đã lôi kéo khoảng 30.000 người tham gia dự án đầu tư một loại tiền ảo tên là Ifan, Pincoin theo hình thức gọi vốn ban đầu với số tiền lên tới 15 nghìn tỷ đồng.

Modern Tech là công ty do 7 người Việt Nam sáng lập chính. Công ty này quảng cáo một dự án huy động vốn mang tên Ifan gắn mác dự án đến từ Singapore và Pincoin đến từ Dubai.

Dân căng băng rôn tố cáo đường dây tiền ảo lừa đảo 15.000 tỷ đồng
Dân căng băng rôn kêu cứu trước cửa công ty Morden Tech.

Nhóm kinh doanh còn cho người đầu tư xem các video cũng như hình ảnh chủ của đồng Pincoin và khẳng định rằng đó là một dự án nghiêm túc và tiềm năng cao, thậm chí tổ chức gặp người được cho là ông chủ thật sự của đồng tiền này.

Thời gian qua, công ty này đã tổ chức nhiều sự kiện lớn tại TP.HCM và Hà Nội để huy động vốn đầu tư với cam kết lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng. Nếu kêu gọi được người chơi mới thì sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia. Đây là mô hình kinh doanh “đa cấp” theo kiểu kim tự tháp.

Để tham gia dự án iFan yêu cầu chủ đầu tư phải mua lượng token tối thiểu 1.000 USD. Sau đó người đầu tư trải qua quá trình cho vay với lãi suất “khủng” lến đến vài chục phần trăm mỗi tháng. Việc này nhằm kéo dài thời gian sống cho dự án.

Dân căng băng rôn tố cáo đường dây tiền ảo lừa đảo 15.000 tỷ đồng
Dân căng băng rôn tố cáo đường dây tiền ảo lừa đảo 15.000 tỷ đồng

Nhiều người nhẹ dạ, ham lãi suất khủng đã bỏ số tiền lớn vào đầu tư. Tuy nhiên, sau khi thu được số tiền khủng thì Modern Tech đã đổi từ hình thức trả thưởng bằng cách quy đổi qua các đồng tiền số. Ifan quy định giá công bố 5 USD trên một đồng tiền số. Tuy nhiên, giá thực tế của đồng tiền số này trên thị trường chỉ là 0,01 USD/đồng. Lúc này những nhà đầu tư mới biết mình bị lừa.

Trên thực tế, mô hình tiền ảo đa cấp không còn quá mới lạ trong thời gian qua. Đã có rất nhiều lời cảnh báo về mô hình này nhưng nhiều người vẫn lao vào như thiêu thân vì bị mức lợi nhuận làm mờ mắt. Họ cũng không quan tâm đến dự án họ đầu tư là gì mà chỉ quan tâm đến mức lãi bao nhiêu. Để rồi khi “tiền mất, tật mang” mới kêu trời thì đã muộn.

NguyễnThu