Ngày 4/1, thông tin từ các công ty du lịch lớn tại TP. HCM cho biết, đã nhận được thông báo của Cơ quan du lịch phía Đài Loan về việc mở lại chính sách Quan Hồng (chính sách ưu đãi visa) cho đối tượng khách tàu biển và khách đoàn.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty TST Tourist cho biết trên báo Người Lao Động, theo thông báo từ phía cơ quan du lịch Đài Loan, chính sách ưu đãi Quan Hồng chính thức được nối lại với 4 nội dung yêu cầu bổ sung, ràng buộc chặt chẽ hơn từ các bên liên quan nhằm bảo đảm chính sách phát huy tác dụng, đúng mục đích hỗ trợ khách đoàn khi đi du lịch Đài Loan, cũng như tăng cường công tác quản lý của thị trường này.

4 nội dung được bổ sung đối với các đoàn khách tàu biển, khách đoàn công ty gồm:

  1. Thư ủy quyền của công ty khách hàng đi tour cho công ty du lịch tổ chức tour đến Đài Loan;
  2. Thư ủy quyền của công ty du lịch cho công ty đối tác cung cấp dịch vụ tại Đài Loan;
  3. Đăng ký kinh doanh của công ty có nhu cầu tổ chức tour du lịch đến Đài Loan;
  4. Giấy phép lữ hành quốc tế của công ty du lịch tại Việt Nam.

Theo các công ty du lịch, hiện cơ quan du lịch Đài Loan đang xem xét có mở lại chính sách này đối với nhóm khách lẻ. Việc phối hợp xử lý nhanh chóng, tháo nút thắt về thủ tục visa này tạo điều kiện cho các công ty có nhu cầu tổ chức sự kiện kết hợp du lịch đi Đài Loan dịp cuối năm.

Du khách tham quan Đài Loan. (Ảnh: Nguyễn Hòa/Người Lao Động)

“Tại TST tourist, các đoàn khách đã thực hiện thủ tục khởi hành đi Đài Loan trong dịp Tết Dương lịch vừa qua diễn ra khá thuận tiện. Việc mở lại chính sách ưu đãi này sẽ giữ được nhịp và tăng tốc tour doanh nghiệp đến Đài Loan từ nay đến cao điểm hè 2019”, ông Mẫn nói.

Bản tin chiều 4/1 thesaigontimes.vn thông tin, trong công văn gửi Tổng cục Du lịch và Sở Du lịch TP. HCM, Hiệp hội Du lịch TP. HCM cho biết, việc ngừng cấp thị thực Quan Hồng đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đặc biệt, do quyết định được đưa ra đột ngột, sát với mùa đông khách du lịch tết nên nhiều doanh nghiệp thiệt hại rất nặng.

Vì vậy, hiệp hội đề nghị tổng cục cùng sở du lịch làm việc với Cục Du lịch Đài Loan, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để sớm cấp lại thị thực Quan Hồng.

Đoàn khách Việt Nam đầu tiên nhập cảnh vào Đài Loan ngày 26/12 sau sự cố 152 khách Việt biến mất ở Cao Hùng. (Ảnh: Nguyễn Thị Yến/VnExpress)

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. HCM nói với TBKTSG Online vào chiều 4/1: “Trong hơn 100 công ty nằm trong danh sách cấp thị thực Quan Hồng có 22 doanh nghiệp là thành viên của chúng tôi. Hiện tại, doanh nghiệp đang rất khó khăn để xử lý những đoàn du lịch đã đăng ký trước khi quyết định tạm ngưng đưa ra”.

Theo bà, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế ở TPHCM, doanh nghiệp làm thị thực cho đoàn khách lợi dụng mục đích du lịch rồi bỏ trốn tại Đài Loan hồi cuối tháng 12-2018, vụ việc khiến lãnh thổ này quyết định tạm ngưng cấp thị thực Quan Hồng, không phải là thành viên của hiệp hội.

Trước đó, sau sự việc 152 khách Việt Nam đi Đài Loan rồi bỏ trốn đã dẫn đến việc thị trường này tạm dừng chính sách ưu đãi thị thực nhập cảnh Quan Hồng dành cho các đoàn khách du lịch, ảnh hưởng đến nhu cầu và tâm lý du khách Việt trong giai đoạn cuối năm.

Chương trình visa Quan Hồng được Đài Loan áp dụng từ vài năm nay nhằm thu hút thêm du khách quốc tế. Theo đó, chương trình cho phép các đoàn khách từ 5 người trở lên và đến từ 6 nước, trong đó có Việt Nam được xin visa điện tử thông qua các công ty du lịch chất lượng được cơ quan du lịch Đài Loan cấp phép mà không cần chứng minh tài chính.

Khôi Minh (tổng hợp)