UBND TP. Đà Nẵng thừa nhận đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai luật và muốn chuộc lại sân vận động Chi Lăng với giá 1.251 tỷ đồng theo ý kiến của người dân.   

Zing đưa tin, UBND TP. Đà Nẵng thống nhất chuyển trả tiền số tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất này để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp, với số tiền 1.251 tỷ đồng.

da nang tra 1251 ty dong de chuoc lai san chi lang
Sân vận động Chi Lăng bị bỏ hoang nhiều năm nay và xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: VnExpress)

Trước năm 2011, chính quyền Đà Nẵng đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và tài sản gắn liền với đất tại sân Chi Lăng thời hạn lâu dài.

Sân Chi Lăng thuộc diện đất thương mại. Theo luật Đất đai hiện hành thì khu vực này chỉ được cấp GCNQSDĐ và tài sản gắn liền trên đất có thời hạn.

Do đó, việc Đà Nẵng cấp 10 GCNQSDĐ cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh) là không đúng luật.

Một lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, việc các cơ quan chức năng đồng ý tách thửa để cấp GCNQSDĐ đối với dự án là không phù hợp quy định của pháp luật.

Vị này thừa nhận, việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án đối với sân Chi Lăng cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi khu vực chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng nên người nhận chuyển nhượng không thể đưa vào sử dụng đất.

da nang tra 1251 ty dong de chuoc lai san chi lang
Sân Chi Lăng nằm tại trung tâm quận Hải Châu. (Ảnh: Pháp luật TP. HCM)

Thông tin trên Báo Pháp luật TP. HCM, TP. Đà Nẵng trước đây chủ trương di dời sân Chi Lăng ra khỏi nội thành để dành quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, công cộng, giảm ách tắc giao thông khi có bóng đá.

Tuy nhiên, ngoài phục vụ thể thao, sân Chi Lăng còn là công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng. Vì vậy, người dân Đà Nẵng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền giữ lại khu đất này.

Theo VnExpress, trước đó, ngày 10/8, UBND TP. Đà Nẵng đã giao các đơn vị liên quan đề xuất phương án để thu hồi sân Chi Lăng. Theo đó, TP xin hoàn trả số tiền sử dụng đất kèm lãi suất để lấy lại sân Chi Lăng từ Tập đoàn Thiên Thanh.

Từ năm 2010, TP. Đà Nẵng dưới thời cựu Chủ tịch Trần Văn Minh đã bán sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh gần 6 ha đất, với giá khoảng 1.400 tỷ đồng.

Sau khi nhận đất, Phạm Công Danh – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh đã “xé nhỏ” sân Chi Lăng thành 14 dự án. Dù không phù hợp với quy hoạch chung, Đà Nẵng vẫn cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công ty con của Thiên Thanh. Dẫn đến, chủ đầu tư đã mang 14 sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng.

Ngày 29/7/2014, ông Phạm Công Danh bị cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, bắt tạm giam. Dự án sân Chi Lăng nằm trong những nội dung sai phạm nên bị phong tỏa tài sản.

Hoàng Minh (Tổng hợp)