Đồ án quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình (Đà Lạt) vừa được công bố, trong đó cho biết, hai công trình gắn với lịch sử Đà Lạt là rạp hát Hòa Bình và Dinh tỉnh trưởng sẽ bị đập bỏ, di dời để xây khu giải trí đa chức năng, khu thương mại, dịch vụ cao cấp.

Trong bản tin ra ngày 17/3 báo VnExpress cho biết, “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP. Đà Lạt” vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng công bố.

Theo đó, khu vực được quy hoạch rộng 30 ha, thuộc phường 1, TP. Đà Lạt. Phạm vi từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm nhà thờ Tin lành, Nguyễn Văn Trỗi đến đầu đường Ba Tháng 2, Nguyễn Chí Thanh và đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước.

Rạp Hòa Bình hiện tại. (Ảnh: Khánh Hương/VnExpress)

Báo Tuổi Trẻ thông tin, theo đồ án, khu trung tâm Hòa Bình được quy hoạch mới chia làm 5 phân khu:

Phân khu I (khu vực Chợ Đà Lạt – đường Nguyễn Thị Minh Khai): Diện tích khoảng 6,95 ha, có chức năng chợ truyền thống kết hợp với quảng trường hoa mang tính chất đặc trưng của TP. Đà Lạt, khu phố đi bộ kết nối với trung tâm thương mại và khu vực đậu xe ngầm của phân khu I (được kết nối với khu đậu xe ngầm khu vực trung tâm thương mại Hòa Bình).

Phân khu II (khu trung tâm Hòa Bình): Diện tích khoảng 3,37 ha, là khu trung tâm phức hợp đa chức năng với các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ cho người dân địa phương và khách du lịch.

Trong đó bố trí các tầng hầm phục vụ dịch vụ thương mại và bãi đậu xe. Các tầng nổi từ 3-5 tầng có chức năng dịch vụ hỗn hợp, bố trí các công trình có kiểu dáng kiến trúc hiện đại, đặc sắc phù hợp với cảnh quan của khu vực.

Phân khu III (khu vực đồi Dinh hay còn gọi dinh tỉnh trưởng): Diện tích khoảng 4,43 ha. Chức năng là khu thương mại, dịch vụ cao cấp. Dự kiến xây dựng công trình cao 10 tầng tạo điểm nhấn và phù hợp với cảnh quan khu vực.

Dinh tỉnh trưởng tọa lạc trên quả đồi. (Ảnh: Khánh Hương/VnExpress)

Phân khu IV (khu vực chỉnh trang đô thị): Diện tích khoảng 9,19 ha. Chức năng là khu vực chỉnh trang kiến trúc công trình và cảnh quan các tuyến đường đi bộ với mục tiêu hình thành khu ở kết hợp thương mại phát triển hỗn hợp với các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ cho người dân địa phương và khách du lịch.

Phân khu V (khu vực ven hồ Xuân Hương): Diện tích khoảng 6,06 ha. Chức năng công trình dịch vụ – du lịch, lưu trú – khách sạn, công trình công cộng giáp hồ Xuân Hương, giải pháp quy hoạch kiến trúc công trình, tôn tạo cảnh quan phù hợp với cảnh quan chung và kết nối với các phân khu chức năng trong khu vực quy hoạch.

Khu trung tâm Hòa Bình hiện là nơi có mật độ xây dựng cao, dày đặc khách sạn. (Ảnh: M.Vinh)

Ông Lê Quang Trung – Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, khi xây dựng các công trình trong quy hoạch chi tiết vừa công bố, rạp hát Hòa Bình sẽ bị tháo dỡ để xây dựng khu giải trí đa chức năng, trong đó có chức năng rạp hát để thay thế rạp Hòa Bình hiện hữu vốn đã xuống cấp. 

Dinh tỉnh trưởng thì sẽ được di dời nguyên khối đến một vị trí mới trong khuôn viên dinh. Ông Trung nhấn mạnh, công trình chợ Đà Lạt sẽ được giữ và tôn tạo. Bên trong chợ sẽ chỉnh trang cho phù hợp với một khu chợ trung tâm.

Dinh tỉnh trưởng sẽ được dời nguyên khối sang vị trí mới trong khuôn viên. (Ảnh: M.V)

Theo ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, tương lai, khu trung tâm Hòa Bình sẽ có các công trình kiến trúc đặc trưng, cảnh quan hài hòa và là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Hồng Hoa (Tổng hợp)