Sau 5 giờ bùng cháy, ngọn lửa đã thiêu rụi gần 40 ha rừng thông và keo được giao khoán cho người dân ở tỉnh Thanh Hóa trước sự nỗ lực chữa cháy của gần 300 người.

Chiều 6/7, rừng trồng thông và keo gần khu vực núi Bạc (thuộc thôn 2, xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) bất ngờ bùng cháy dữ dội, theo Thanh Niên.

Ngay khi phát hiện ngọn lửa, người dân và chức năng địa phương đã chủ động dập lửa nhưng bất thành. Đám cháy xảy ra dưới trời nắng nóng kèm gió lớn làm ngọn lửa lan nhanh. Khu vực xảy ra cháy nằm ở vùng địa hình đồi dốc nên việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn.

Cuối đợt nắng nóng, hơn 40 ha rừng ở Thanh Hoá bị lửa thiêu rụi
Ngọn lửa bùng phát dữ dội. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhận được tin báo, cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa huy động khoảng 80 cán bộ, chiến sĩ cùng 5 xe chữa cháy và hơn 200 người của các xã lân cận dập lửa.

Do sức nóng lớn, vùng cháy lan rộng và nhanh nên các lực lượng chữa cháy phải tạo đường băng khống chế lửa.

Đến 18h cùng ngày, sau gần 5 giờ nỗ lực chữa cháy, ngọn lửa đã được không chế hoàn toàn. Để phòng ngừa ngọn lửa cháy trở lại, hàng chục người được cắt cử để túc trực khu vực này.

Cuối đợt nắng nóng, hơn 40 ha rừng ở Thanh Hoá bị lửa thiêu rụi
Lực lượng chức năng và người dân nỗ lực dập tắt ngọn lửa. (Ảnh: Thanh Niên)
Cuối đợt nắng nóng, hơn 40 ha rừng ở Thanh Hoá bị lửa thiêu rụi
Nhiều diện tích rừng bị cháy rụi hoàn toàn. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện chưa có thống kê thiệt hại cụ thể từ cơ quan chức năng. Tuy vậy, những hộ dân được giao ừng cho biết, khoảng 40 ha rừng được giao khoán đã bị thiêu rụi sau hoả hoạn.

Đợt nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung bắt đầu từ ngày 30/6 và dự báo kéo dài hết 6/7, nhiều nơi nhiệt độ trên 40 độ C, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng.

40 ha rừng cháy ở Thanh Hoá chiều 6/7. (Video: VnExpress)

Trước đó, ngày 30/6, 20 ha rừng thông có 20 năm tuổi ở Hà Tĩnh cháy rụi hoàn toàn dưới trời nắng nóng 40 độ C khiến hơn 300 người vất vả dập lửa.

Cuối đợt nắng nóng, hơn 40 ha rừng ở Thanh Hoá bị lửa thiêu rụi
20 ha rừng keo bị cháy ở Nghệ An chiều 30/6. (Ảnh: VnExpress)

Đám cháy được phát hiện từ giữa trưa tại khu vực núi Hói Lã (xã Trường Sơn), bùng phát dữ dội khoảng 3 tiếng rồi lan rộng ra xung quanh, theo VnExpress.

Thúy Quỳnh