Sau hơn 10 ngày kể từ trận mưa ngập diễn ra từ 9 – 12/10 , đời sống của người dân vùng ngập nặng là Chương Mỹ và Mỹ Đức (Hà Nội) đã cơ bản ổn định trở lại.

Để người dân nhanh chóng bắt tay vào sản xuất kinh doanh, khôi phục sản xuất nông nghiệp hai địa phương kể trên đã chỉ đạo các ngành chức năng như: nông nghiệp, y tế hướng dẫn nhân dân tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; triển khai tiêm vắc xin cho gia súc, gia cầm ở các vùng bị ngập lụt…

Theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng, diện tích cây vụ đông khoảng 1.000 ha của huyện bị hỏng hết, phần lớn là đỗ tương và ngô; nhiều gia súc gia cầm bị chết, ước thiệt hại do mưa ngập là khoảng 100 tỷ đồng.

Để khắc phục hậu quả vừa khôi phục sản xuất, huyện đang hướng dẫn nông dân trồng lại một số cây còn trong thời vụ, bên cạnh đó, trồng thêm nhiều loại rau màu ngắn ngày để quay vòng đất.

Đối với những khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm thủy sản bị ảnh hưởng, huyện đang tổ chức thống kê thiệt hại; tiến hành khử độc khu vực chăn nuôi bằng vôi bột, gia cố sửa chữa chuồng trại chuẩn bị giống vốn để tái đàn vật nuôi.

Ghi nhận tại nhiều cánh đồng của xã Hợp Tiến, Hồng Sơn huyện Mỹ Đức nước đã rút hết, nhiều người dân đã bắt tay làm đất để chuẩn bị trồng lại cây vụ đông còn thời vụ.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức, Nguyễn Hải Hồng cho biết, do còn trong khung thời vụ, huyện tiếp tục hướng dẫn bà con nông dân trồng lại diện tích cây khoai tây đã bị chết do ngập nước.

Điều quan trọng nhất thời điểm này là ngăn chặn dịch bệnh xảy ra do mưa ngập, ô nhiễm nguồn môi trường vì vậy huyện đã chủ động tiêm phòng cho gia súc, gia cầm. Riêng đàn gia cầm huyện đã hoàn thành tiêm phòng cúm cho toàn bộ tổng đàn bố mẹ”, ông Hồng nói.

Trong đợt mưa ngập vừa qua, tại huyện Mỹ Đức và Chương Mỹ có khoảng 10.000 người bị ảnh hưởng và nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, ngoài da, viêm kết mạc mắt. Để ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra, hai huyện trên đã thực hiện phun thuốc khử trùng tại một số khu vực, phát thuốc, hướng dẫn người dân sử dụng nước muối sinh lý để bảo vệ sức khỏe nhất là các bệnh về mắt, tiêu hóa.

Để đảm bảo đời sống sinh hoạt cho người dân, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cũng chỉ đạo hai công ty điện lực Chương Mỹ và Mỹ Đức cấp điện kịp thời cho người dân sau khi nước rút.

Tại công ty Điện lực Chương Mỹ, đơn vị đã chỉ đạo công nhân đội quản lý điện khu vực đến từng gia đình, hỗ trợ kiểm tra thiết bị, đường điện đảm bảo an toàn và cấp điện trở lại.

Đồng thời tranh thủ thời gian nghỉ buổi trưa hoặc chiều tối để tiến hành thay bóng đèn, quạt điện và sửa chữa các hư hỏng do mưa lũ tại Trường tiểu học Nam Phương Tiến và Trường trung học cơ sở Nam Phương Tiến A gồm 13 bộ đèn tuýp (1.2m), 66 bóng đèn các loại, 32 quạt treo tường, 02 quạt trần và hơn 170m dây dẫn điện./.

Thanh Tùng

Từ Khóa: