Trong khi củ cải trong nước chỉ có giá vài nghìn đồng đến vài chục nghìn đồng/kg bán đầy ở chợ, đôi lúc còn cần giải cứu, thì củ cải nhập khẩu từ Nhật Bản có giá đến 250.000 đồng/kg vẫn được nhiều bà nội trợ tìm mua.

Lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm của các loại nông sản trong nước, nhiều người có xu hướng mạnh tay chi cho các mặt hàng nhập khẩu. Trong số đó, hàng Nhật chiếm được cảm tình của nhiều bà nội trợ. Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện củ cải Nhật Bản được quảng cáo là xách tay về Việt Nam và có giá 250.000 đồng/kg, được giới nhà giàu tìm mua nhiều.

Chia sẻ với Vietnamnet chị Hoàng Diệu Phương Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, củ cải ở Việt Nam không thiếu, nhưng ra chợ thì không phân biệt được đâu là củ cải Việt Nam, đâu là củ cải Trung Quốc nên chị thường đặt hàng Nhật về nấu ăn cho an toàn.

“Củ cải Nhật rất to, có củ lên tới gần 2kg, khá giống với loại củ cải khổng lồ bán tại chợ. Tuy nhiên, khi ăn sẽ thấy củ cải Nhật rất chắc, vị ngọt khá hấp dẫn”, chị Linh cho biết thêm.

Cũng là một người yêu thích hàng Nhật xách tay, chị Thúy Hà chia sẻ, tuy củ cải Nhật có đắt nhưng vì tin tưởng vào độ an toàn và được người bán quảng cáo là “thần dược”, có khả năng trị bách bệnh nên chị sẵn sàng chi tiền để mua về làm món ăn cho cả nhà.

cu cai nhat ban gia 250000 dongkg hut khach viet
Củ cải Nhật được giới nhà giàu Việt chuộng mua (Ảnh: Vietnamnet)

Không ít người tỏ ra nghi ngờ với mức giá trên trời của loại thực phẩm này, tuy nhiên, anh Thanh Tùng, một du học sinh tại Nhật Bản cho hay, ở Nhật, củ cải là mặt hàng nông sản khá phổ biến, được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn. Củ cải Nhật có vị ngọt, mát và khá bổ dưỡng. Thông thường, đúng mùa loại củ này có giá rơi vào khoảng 150 – 200 yên/củ (tương đương khoảng 40.000 đồng/kg), trái mùa thì giá khoảng 600 yên/củ (tương đương khoảng 120.000 đồng/kg).

Như vậy, với cái giá 120.000 đồng/kg, khi vận chuyển về Việt Nam lên tới 250.000 đồng/kg cũng không phải là quá đắt.

Chia sẻ trên Báo Khoa học và Đời sống, ThS Nguyễn Mạnh Khải, Khoa Công nghệ Sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay, mặc dù được gieo trồng trong điều kiện tốt hơn, về cơ bản, hàm lượng chất dinh dưỡng của củ cải Nhật Bản cũng không vượt trội so với củ cải trong nước quá nhiều. Nếu có kiến thức, có kinh nghiệm để chọn mua thì không việc gì phải mất một số tiền lớn như vậy chỉ để sử dụng những thực phẩm bình dân, thông dụng như vậy.

“Nếu lo sợ mua phải củ cải Trung Quốc thì chỉ nên ăn củ cải vào đúng mùa. Thời điểm này đang là đầu mùa, nếu nhà nào gieo trồng sớm thì đã có củ cải để bán. Đến khoảng sau Tết thì hết mùa củ cải. Ngoài thời điểm đó, tuyệt đối không ăn củ cái tránh tình trạng ăn phải đồ sử dụng chất bảo quản”, ông Khải cho biết thêm.

(Tổng hợp)