Năm ngoái Hồng Kông có 1 triệu người là triệu phú, trong khi dân số đặc khu này tính tới năm 2017 là 7,36 triệu người, nghĩa là cứ 7 người lại có 1 người là triệu phú.

Báo Tuổi trẻ dẫn báo cáo công bố cuối tuần qua của công ty dịch vụ tài chính Mỹ Citibank cho biết, Hồng Kông có 1 triệu triệu phú năm 2017, tăng 15% so với một năm trước. Trong số đó, 68.000 người có ít nhất từ 10 triệu đôla Hồng Kông, tương đương 1,27 triệu USD.

Nghiên cứu của Citibank tiến hành trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 năm ngoái, với 4.139 người Hồng Kông và 200 người Trung Quốc đại lục.

Theo báo cáo, sở dĩ số triệu phú Hồng Kông tăng vọt là do các thị trường chứng khoán và bất động sản năm 2017 khởi sắc. Chỉ số Hang Seng tăng 36% trong năm 2017 trong khi giá bất động sản tăng 14%.

Ông Lawrence Lam, người phụ trách ngân hàng bán lẻ tại Citibank Hồng Kông, nhận định: “Nhìn về phía trước, số triệu phú sẽ còn tăng trong năm 2018. Cảm giác thị trường chứng khoán vẫn đang mạnh trong khi giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng ngay cả khi lãi suất ngân hàng tăng”.

Bất động sản là kênh đầu tư chính của nhiều triệu phú Hồng Kông và đại lục. Khoảng 70% tài sản của họ nằm ở bất động sản.

Trên thực tế, 1 triệu USD không mua được bao nhiêu bất động sản tại Hồng Kông. Tuần trước, một căn hộ rộng khoảng 19 mét vuông (nhỉnh hơn một chút so với kích thước một container tiêu chuẩn của tàu biển), tại khu Pok Fu Lam đã được bán với giá hơn 1 triệu USD, mức giá kỷ lục với các căn hộ nhỏ tại Hồng Kông.

Tuy nhiên, những người giàu nhất của Hồng Kông lại sở hữu bất động sản tại nước ngoài nhiều hơn so với các triệu phú ở Trung Quốc đại lục với tỷ lệ tương ứng là 1,3% so với 0,7%.

Quang Minh tổng hợp