Theo chỉ số GFP của Weber Schandwick, trong số 500 công ty lớn nhất thế giới, phụ nữ chỉ chiếm 10,9% vị trí quản lý cấp cao. Tuy nhiên, đây sẽ là thiếu sót lớn của những doanh nghiệp này khi kết quả nghiên cứu cho thấy sự đa dạng về giới tính ở cấp quản lý sẽ giúp công ty kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson ở 21.980 công ty đến từ 91 quốc gia trên thế giới cho thấy vai trò lãnh đạo của phụ nữ ảnh hưởng rất lớn đến mức tăng trưởng lợi nhuận cho doanh nghiệp đó.

“Một công ty có 30% vị trí lãnh đạo là nữ giới sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn khoảng 15% so với các công ty không có sếp nữ”, báo cáo cho biết.

Joe Carella, phó khoa Quản lý nhân sự tại Đại học Arizona (Mỹ), cho biết công ty càng có sự đa dạng về giới tính ở cấp độ quản lý, mức độ sáng tạo càng cao.

“Sau khi khảo sát 500 công ty lớn nhất thế giới, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo nhiều nữ giới sẽ có ‘cường độ sáng tạo’ và bằng sáng chế nhiều hơn 20% so với nhóm doanh nghiệp toàn sếp nam”, Joe Carella cho biết.

Bên cạnh đó, các công ty có nhiều lãnh đạo nữ cũng nhận được đánh giá cao hơn về mức độ uy tín. Apple đứng đầu danh sách 500 công ty đắt giá nhất hành tinh của Fortune cũng đặc biệt quan tâm đến nữ giới. Trong số 107 giám đốc điều hành cấp cao hàng đầu của đại gia công nghệ này thì có 19 người là nữ giới. Báo cáo của Apple cũng cho thấy 29% vị trí lãnh đạo thuộc về phụ nữ.

Theo Joe Carella, không nhất thiết phải chứng minh phụ nữ có tài quản lý kinh doanh tốt hơn nhưng các bằng chứng cho thấy sự đa dạng về giới tính, văn hóa trong đội ngũ quản lý sẽ giúp đưa ra nhiều ý tưởng tạo tốt hơn, từ đó giúp công ty thành công hơn.

Nguyễn Trang