Tỷ phú Ray Dalio đã phát triển Bridegewater Associates từ một tổ chức hoạt động trong căn hộ nhỏ của ông tại New York thành một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Forbes thống kê tài sản của Ray Dalio hiện ở mức hơn 18 tỷ USD.  

Chia sẻ về bí quyết thành công, Ray Dalio cho biết quá trình lập nghiệp của ông phần lớn dựa vào một công thức đơn giản với mục tiêu chính là khai thác những điểm mạnh trong tình huống khó khăn: Nỗi đau thất bại + Suy nghĩ kỹ về những trải nghiệm thất bại = Sự tiến bộ.

Trong một bài đăng trên LinkedIn tuần trước, tỷ phú tự thân Dalio giải thích những thách thức, thất bại có thể định hình và tạo nên tích cách của chúng ta nếu chúng ta biết cách rút ra những bài học từ chúng, phân tích tìm ra được những lý do dẫn đến sự thất bại.

Theo Ray Dalio, thất bại sẽ không còn là điều gì đó quá lớn khi chúng ta học cách trải nghiệm nỗi đau trong những tình huống khó khăn nhất.

Trốn tránh nỗi đau khi gặp thất bại đó là điều rất bình thường. Thay vì học cách đối diện, phân tích nó, bạn hoàn toàn có thể chú tâm đến những việc khác. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ sự trưởng thành và những bài học đắt giá mà nỗi đau đó mang lại.

Bản thân tỷ phú người Mỹ đã gặt hái được thành công từ việc chấp nhận sự thất bại của mình. Khoảng 40 năm trước, Dalio đã đánh giá sai về thị trường, một sai lần khiến ông không chỉ mất khoản tiền lớn mà còn bị khách hàng quay lưng. Rơi vào tình trạng trắng tay, ông thậm chí phải vay 4.000 USD của bố để chi trả các loại hoá đơn cho gia đình.

“Điều đó cực kỳ đau đớn nhưng hoá ra nó thật tuyệt vời. Tôi đã thực sự khổ sở, nhưng lần thất bại ấy đã cho tôi sự khiêm nhường cần thiết để đối phó với sự táo bạo của bản thân. Nó thúc đẩy tôi tìm đến những người thông minh nhất – những người đã từng phản đối quan điểm của tôi – để tôi có thể hiểu được cái nhìn của họ”, Ray Dalio nói.

Cuối cùng, thất bại đó đã định hình chính sách của Dalio về tính minh bạch triệt để, hay sự trung thực tuyệt đối khi làm việc tại Bridgewater. Qua quá trình này, mọi người được khuyến khích để chỉ ra những “điểm mù” và bất kỳ ai – kể cả Dalio – cũng có thể đang chủ quan. Dalio cho hay cách tiếp cận này đóng góp vào văn hoá của Bridgewater, nơi những ý tưởng tuyệt vời nhất luôn được chào đón.

Một thất bại nữa mà Dalio đã từng trải qua là vào năm 1993, khi ông là Chủ tịch của Bridgewater. Tại thời điểm đó, ông nhận được nhiều phản hồi tiêu cực về cách thức quản lý của mình. Điều này đã khiến Dalio cảm thấy bị tổn thương và rất sốc. Tuy nhiên, sự việc này đã khiến tỷ phú tự thân phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận của mình với mọi người, cũng như về văn hoá của Bridgewater.

Bằng cách suy nghĩ kỹ về những thời điểm khó khăn đó, Dalio đã học được cách không chạy trốn khỏi những cảm xúc tồi tệ nhất khi gặp phải thất bại.

“Chấp nhận sự thất bại sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn để tiến tới gặt hái thành công”, Dalio chia sẻ.

Vỹ An (Tổng hợp)