Cuốn sách có tên Diana được viết dựa trên những sự kiện có thật về cuộc đời Công nương quá cố. 

Công nương Diana qua đời do tai nạn ô tô vào năm 1997, chỉ một năm sau khi ly hôn Thái tử Charles. Lúc sinh thời, vẻ đẹp và cá tính của Công nương bạc mệnh luôn được ngưỡng mộ. Đã có nhiều cuốn sách viết về bà, trong đó tiểu thuyết Diana có sức hút riêng khi kể về các góc khuất trong cuộc đời Công nương quá cố xinh đẹp.

Tiểu thuyết Diana được thực hiện bởi Isabelle Rivère (một nhà báo, nhà văn người Pháp chuyên viết các tác phẩm về nước Anh và Hoàng gia Anh) và Caroline Babert (nhà văn, nhà báo) lấy cảm hứng từ câu hỏiSẽ thế nào nếu tai nạn thảm khốc ấy không xảy ra?”

Công nương Diana say đắm với tình yêu trong tiểu thuyết cùng tên
Sách Diana do Dương Đặng dịch, mới phát hành tại Việt Nam.

Tuy là tác phẩm hư cấu nhưng cuốn sách lại dựa trên những tư liệu quý hiếm có thật về cuộc đời Công nương Diana. Từ đó, hình ảnh Vương phi nước Anh hiện lên sống động, chân thực và không kém phần mơ mộng.

Cuốn sách Diana gồm 14 chương, bắt đầu vào ngày 1/9/1997, thời điểm Công nương Diana ly hôn với Thái tử Charles khoảng một năm. Khi không còn bị gò bó bởi những quy tắc Hoàng gia, Công nương Diana sẽ làm gì? Đó là câu hỏi kích thích trí tò mò của nhiều người.

Công nương Diana say đắm với tình yêu trong tiểu thuyết cùng tên
Công nương Diana qua đời khi mới 36 tuổi.

Trước mắt Diana là cuộc sống tự do mà nàng hằng khao khát. Nàng tiếp tục thực hiện các dự án từ thiện của riêng mình, hưởng thụ cuộc sống của một người phụ nữ tự do, tận hưởng mọi thú vui và luôn rạo rực tình yêu. Dường như cuộc hôn nhân tan vỡ với Thái tử Charles không làm Diana mất đi niềm tin vào tình yêu. Nàng yêu mãnh liệt như một cô gái mới lần đầu biết yêu, say mê, chìm đắm và thiết tha với tình yêu.

Trích đoạn: “Giờ đây, nàng đang tìm tới một thế giới mới, nơi có nhiều niềm vui hơn so với thế giới quý tộc cũ kỹ và lỗi thời mà nàng từng lớn lên, thậm chí xa cách cả vạn dặm với cuộc sống Hoàng gia đã từng xáo trộn tuổi trẻ và làm tan vỡ cuộc đời một người phụ nữ” như đã nói lên khát khao của bà.

Công nương Diana say đắm với tình yêu trong tiểu thuyết cùng tên

Quên đi sự hào nhoáng trước đó của một vị Công nương, Diana trong cuốn tiểu thuyết cùng tên lại mang dáng dấp trẻ trung, tràn đầy sức sống.

Diana luôn rạng rỡ và thu hút đám đông. Phong cách thời trang, lối sống của bà là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ. Người phụ nữ mạnh mẽ ấy không ngần ngại gạt bỏ mọi đe dọa, khó khăn để theo đuổi những lý tưởng của mình.

Trích đoạn trong Diana đã gói gọn phẩm chất này: “Cứ phải tự tin lên. Chỉ cần có lòng tin là mọi việc sẽ ổn thôi, và công việc mà mình mong muốn sẽ tới. Người ta sẽ không bao giờ phải sợ hãi khi thực hiện một việc làm tử tế”.

Qua Diana, người đọc phần nào khám phá một hình ảnh rất khác về Công nương nước Anh – người phụ nữ phóng khoáng và si tình.

Yến Yến