Ngồi trong căn phòng trọ nhỏ xíu, chị Ân buồn bã đưa mắt nhìn ra khoảng sân nhạt nắng. Những ngày qua, tâm trạng nữ công nhân này cũng như gần 2.000 đồng nghiệp ở Texwell Vina (Đồng Nai) trĩu buồn vì gánh nặng mưu sinh và sự bất an về tương lai.

Sau Tết Nguyên đán, quay trở lại công ty “để làm việc” như lời hứa của ông chủ, gần hai nghìn công nhân Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) thêm một lần thấm nỗi đau khi là nạn nhân của sự bất tín. Cửa nhà máy Texwell Vina ở khu công nghiệp Bàu Xéo đóng im ỉm, loạt “sếp” của gần hai nghìn con người cũng bặt tăm.

Kể từ sáng 26/2 (tức 11 tháng Giêng) đến nay, gần hai nghìn công nhân mòn mỏi với nhịp sống: Sáng đến quanh khu vực nhà máy nghe ngóng thông tin, rồi tất tả đi kiếm việc làm, tối trở về nhà trọ trong vô vọng.

Chị N.K.T. (38 tuổi, tạm trú tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) buồn bã chia sẻ, chị một mình gồng gánh nuôi hai con nhỏ, đang thất nghiệp nhưng gia đình khó khăn nên cũng không giúp được gì cho 3 mẹ con. Từ hôm vào lại Đồng Nai, chị T. đã lao đi khắp nơi tìm việc thời vụ để kiếm tiền trang trải cuộc sống nhưng chưa được, trheo Tuổi Trẻ.

Cùng cảnh, chị Trần Thị Hoài Ân (37 tuổi, quê Phú Yên, thuê trọ tại xã Sông Trầu) hoang mang khi nghĩ về những ngày tháng tới. Vốn là công nhân “cứng”, đã làm ở Texwell Vina được gần 4 năm nhưng thu nhập của chị cũng chỉ tạm đủ sống.

Thời gian trước, cả hai vợ chồng chị đều làm tại công ty, nên cố lắm cũng đủ duy trì sinh hoạt cho 3 người trong nhà. Tuy nhiên, khi chồng chị sức khỏe giảm, không kham nổi việc công ty phải về Khánh Hòa bắt cua, cá bán, chị Ân ở lại một mình chèo chống kiếm tiền gửi tiền về nhà ngoại nuôi con nhỏ.

Khó khăn đằng đẵng chẳng buông người phụ nữ này. Từ giữa năm ngoái, bão đã hất tung mái nhà ở quê, chồng phải đi ở ké. Chị dự định qua Tết vay mượn thêm 30 triệu đồng, nhờ anh chị em xúm thêm vào sửa nhà. Vậy mà công ty giờ lại gặp sự cố. “Người tính chẳng bằng trời định”, chị Ân đỏ hoe mắt.

Tìm kế mưu sinh trong những tháng ngày cơ cực, nữ công nhân này xoay ra… nhặt ve chai. Đó gần như là thu nhập duy nhất của chị khi công ty đóng cửa, bởi xin việc thời vụ không được. Để có thể tiếp tục bám trụ chờ việc, chị Ân đành lòng ăn 2 bữa/ ngày, mỗi bữa thức ăn chỉ vài nghìn đồng.

Tình cảnh của chị Ân, chị T. là hai trong số hàng nghìn hoàn cảnh công nhân Texwell Vina đang thất nghiệp. Không chỉ sống trong cảnh tạm bợ, gần hai nghìn người đang trong tâm trạng chơi vơi khi tìm việc làm nhưng không được.

Trường hợp của chị T., muốn xin vào công ty phải có hồ sơ nhưng quê của chị ở tận đầu miền Bắc, còn mua hồ sơ “chui” giá hơn 500.000 đồng/bộ, trong khi tiền không còn nên đành chịu.

Chị Nguyễn Thị Phúc có 6 năm kinh nghiệm làm ở Texwell Vina chia sẻ, chị đã tới các công ty và xin làm công nhân thời vụ nhưng không đơn vị nào nhận. Không làm việc sẽ không có tiền nuôi con, chị Phúc dự tính lang thang để tìm việc gì đó, như bưng bê ở nhà hàng, rửa chén bát, theo Zing.

Ở tuổi gần 40, chị Ngô Kim Tuyến nghĩ khó được các công ty tuyển dụng, bởi vậy đã nhờ người dân địa phương giới thiệu các công việc đồng áng với hy vọng kiếm được tiền công. Tuy nhiên, khi đến rẫy xin thu hoạch tiêu thuê, chị cũng bị từ chối vì ở đó đã đủ lao động.

Thực tế, trước Tết Nguyên đán, đã có 5 công ty thông báo sẵn sàng nhận các công nhân của Texwell Vina đến làm việc. Tuy nhiên, theo các công nhân, nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển dụng các công nhân trẻ.

Thêm vào đó, địa điểm của công ty có nhu cầu tuyển dụng ở huyện Long Thành (Đồng Nai), nên những công nhân của Công ty Texwell Vina phải chấp nhận nghỉ hẳn việc ở đây. Trong khi nhiều người vẫn nuôi hy vọng nhà máy Texwell Vina sẽ hoạt động trở lại.

Thế Tam (TH)