Nếu trước đây hạt sầu riêng chỉ được coi là phế phẩm, thì nay loại hạt này đang gây sốt ở các tỉnh Tây Nguyên. Với mức giá lên đến 80.000 đồng/kg, nhiều người thu lượm ve chai có thêm một khoản thu nhập đáng kể từ việc nhặt hạt sầu riêng.

Theo Dân Việt, mọi năm, giá hạt sầu riêng chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. Thế nhưng hiện tại, con số này đã tăng gấp 3-4 lần, dao động từ 70.000-80.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá bán hạt sầu riêng trên các trang mạng còn cao hơn nhiều, lên tới 150.000 đồng/kg.

Cơn sốt giá hạt sầu riêng đã giúp nhiều người thu lượm ve chai ở Tp.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có thêm khoản thu nhập đáng kể từ việc thu nhặt loại hạt đang lên cơn sốt này.

Đang lúi húi bới thùng rác tìm hạt sầu riêng, chị Hạnh, một người đi mua ve chai, cho biết từ đầu vụ sầu riêng đến giờ chị đã kiếm được vài triệu đồng từ hạt sầu riêng.

“Thấy thùng rác nào có vỏ sầu riêng thì mình bới ra tìm hạt, thường thì chỉ nhặt được vài hạt nhưng có lúc cũng trúng đậm. Nói chung, mỗi ngày, cũng kiếm thêm được hơn trăm nghìn”, chị Hạnh nói.

Ngoài ra, chị Hạnh cho biết thêm, bên cạnh việc bới các thùng rác dọc những tuyến phố để thu nhặt hạt sầu riêng, chị còn được nhiều người dân cho hoặc bán lại với giá rẻ.

Cơn sốt hạt sầu riêng: Bới cả thùng rác lùng hạt đem bán
Chị Hạnh đang bới thùng rác tìm hạt sầu riêng để bán. (Ảnh: Dân Việt)

Không chỉ riêng chị Hạnh, nhiều người thu mua ve chai khác cũng đang truy lùng hạt sầu riêng để bán kiếm thêm thu nhập. Tùy theo kích thước của các loại hạt sẽ được họ mua với giá từ 35.000-45.000 đồng/kg rồi bán lại cho các đại lý lớn với giá cao hơn để kiếm lời.

Các đại lý lớn hiện thu mua hạt sầu riêng với giá khoảng 50.000-70.000 đồng/kg và bán lại với cho các nhà vườn ở miền Tây Nam Bộ với giá từ 60.000-80.000 đồng/kg.

Theo bà Hoa, một chủ cơ sở thu gom hạt sầu riêng ở xã Hòa Thắng (Buôn Ma Thuột), việc buôn bán hạt sầu riêng đang đem lại cho bà một khoản lợi nhuận rất khá.

Cụ thể, bà Hoa cho biết giá sầu riêng nguyên quả năm nay chỉ ở mức 35.000-45.000 đồng/kg, trong khi giá hạt sầu riêng lại lên đến 80.000 đồng/kg. Chính vì vậy, ngay từ đầu vụ, bà đã chủ động thu mua thêm hạt sầu riêng để bán.

Cơn sốt hạt sầu riêng: Bới cả thùng rác lùng hạt đem bán
Một cơ sở bán sầu riêng kiêm thu mua hạt ở Tây Nguyên. (Ảnh: Công an Nhân dân)

Liên quan đến cơn sốt giá hạt sầu riêng tại các tỉnh Tây Nguyên, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk xác nhận tình trạng này có thật và rất hợp lý.

Cụ thể, vị lãnh đạo này cho rằng nguyên nhân khiến giá hạt sầu riêng cao kỷ lục là do nhiều người dân đang chuyển đổi sang trồng các giống sầu riêng chất lượng cao và các giống này thường có hạt lép. Do đó, nguồn hạt giống sầu riêng địa phương (hạt to, khỏe) để làm thân ghép ngày càng khan hiếm, góp phần đẩy giá hạt sầu riêng tăng cao chưa từng có.

Trong khi đó, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Nông bày tỏ lo ngại rằng việc giá hạt sầu riêng tăng cao có thể sẽ khiến nhiều nhà vườn hám lợi, thu hoạch cả quả xanh để lấy hạt bán. Việc này sẽ khiến sản lượng sầu riêng trong năm sau bị ảnh hưởng và dễ phát sinh dịch bệnh. Ngoài ra, nếu người dân vì cái lợi trước mắt, ồ ạt mở rộng diện tích trồng sầu riêng sẽ dễ dẫn đến tình trạng rớt giá thảm hại do nguồn cung tăng cao.

Vỹ An