Một con bò nhảy qua đoạn kênh ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước (Bình Định) nhưng bị trượt chân làm vỡ thanh giằng bê-tông, lộ lõi gỗ bên trong thay vì lõi sắt.

Một nông dân ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, kể lại trên Báo Tài nguyên Môi trường, con bò của ông chạy trượt chân ngã xuống thanh giằng nằm ngang dọc theo tuyến kênh S8 đã làm bong tróc lớp bê tông ngoài cùng của thanh giằng ngang. Sau khi lớp bê-tông này bong ra đã lộ lõi gỗ bên trong.

Khi người chăn bò báo chính quyền nhưng không ai kiểm tra. “Thanh giằng nằm ngang để bảo vệ tuyến kênh, hai bên thành kênh không bị sập, lún. Họ thi công kém chất lượng như thế này, vài năm sau cây gỗ bị mục thì hai bên thành kênh bị sập xuống bất cứ lúc nào”, người này nói.

Chiều 1/11, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định trao đổi với Báo Tuổi Trẻ, sẽ sớm cho kiểm tra vụ thanh giằng bê-tông cốt thép nhưng khi bị vỡ lại lộ ra cốt cây tại hệ thống kênh mương S8. “Sao lại có chuyện lạ kỳ không thể hiểu nổi như vậy được!”, vị này nói.

binh dinh con bo truot nga lo ra be tong cot cay o kenh lien xa
Thanh giằng ngang để chống giữ, bảo vệ tuyến kênh S8. (Ảnh: Tài Nguyên Môi Trường)

Ông Nguyễn Văn Phú – giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi, chủ đầu tư dự án, cho rằng: “Trong hơn 200 thanh giằng ngang con kênh, tôi khẳng định chỉ có 1 thanh bị vỡ này có cốt cây, không ảnh hưởng gì đến công trình. Chúng tôi đã thay thế ngay rồi. Mỗi thanh giằng dài chỉ 1m, bên trong có 4 cây thép phi 8, có bao nhiêu đâu mà ăn gian”, rồi bảo thêm: “Tôi nghĩ đây chắc mấy ông công nhân nghịch ngợm thôi”.

Hệ thống kênh mương S8 có chiều dài khoảng 1 km, do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi làm chủ đầu tư, với kinh phí 950 triệu đồng từ nguồn vốn đầu tư của tỉnh Bình Định và Chính phủ, để phục vụ tưới tiêu đồng ruộng cho hàng chục ha lúa ở thôn Quảng Điền (xã Phước Quang) và thôn Tân Mỹ (xã Phước Hòa).

Hoàng Minh (Tổng hợp)