Boeing C-17 Globemaster III mang theo rất nhiều đồ dùng, hàng hóa phục vụ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đoàn tùy tùng đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Vào sáng 30/10, chiếc máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III mang theo rất nhiều đồ dùng, hàng hóa phục vụ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đoàn tùy tùng đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Chiếc C-17 hạ cánh lúc 2h45 cùng ngày (tính theo giờ quốc tế UTC) tức 9h45 giờ địa phương. Sau khi hạ tải hàng hoá xuống sân bay, lúc 11h38 (tức 4h38 theo giờ UTC), chiếc C17 đã tiếp tục bay đi.

Dự kiến đến 7-8/11 tới, tiếp tục sẽ có những chuyến bay chở hàng hoá phục vụ hậu cần cho đoàn của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam.

Ảnh: Zing.vn

Boeing C-17 Globemaster III là một lượng lớn máy bay vận tải quân sự . Nó được phát triển cho không lực Hoa Kỳ (USAF) từ những năm 1980 đến đầu những năm 1990 bởi  McDonnell Douglas. Chiếc C-17 mang tên của hai chiếc máy bay chở hàng quân sự piston trước đó, C-74 Globemaster và C-124 Globemaster II của Douglas.

C-17 thường thực hiện các nhiệm vụ vận chuyển chiến thuật, vận chuyển quân và hàng hóa trên khắp thế giới; các vai trò bổ sung bao gồm việc di chuyển y tế và các nhiệm vụ rút lui . Nó được thiết kế để thay thế  Lockheed C-141 Starlifter và cũng có thể hoàn thành một số nhiệm vụ của  phi thuyền Lockheed C-5 Galaxy.

Ảnh: Zing.vn

Boeing C-17 Globemaster III có chiều dài thân 53 m, sải cánh rộng 51,75 m. Với chiều rộng khoang hàng 5,5 m, cao tối đa 4,6 m, Globemaster III có khả năng mang đến 78 tấn hàng hóa hoặc 102 lính dù tinh nhuệ. máy bay có khả năng vận chuyển hầu hết thiết bị chiến đấu di động của quân đội Mỹ gồm xe tăng M1 Abrams, xe bọc thép M2/M3 Bradley.

Đặc biệt máy bay còn có khả năng chuyên chở 4 máy bay trực thăng vận tải UH-60 Blackhawk, hai máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Ảnh: Zing.vn

Boeing đã bán C-17 cho nhiều nước châu Âu bao gồm Bỉ, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh Quốc. Các  lực lượng không quân Hoàng gia (RAF) đã thiết lập một mục tiêu có khả năng tương tác và một số vũ khí và khả năng tương đồng với Không quân Hoa Kỳ.

C-17 được trang bị buồng lái điện tử và hệ thống vận chuyển hàng hóa tiên tiến, cho phép một phi hành đoàn gồm ba người vận hành tất cả các hệ thống trên mọi loại nhiệm vụ. Kể từ khi được đưa vào hoạt động vào năm 1995, 218 máy bay Boeng C-17 đã được chuyển giao cho không quân Mỹ.

Hoàng Minh