Ngày 23/1, căn cứ kết quả giám định của Sở Xây dựng TP. HCM, UBND quận 1 đã có công văn khẩn yêu cầu phường Cầu Kho vận động di dời 38 hộ dân (hơn 100 người dân) tại lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt.

Báo Zing đưa tin, kết quả kiểm định của Sở Xây dựng cho thấy, chung cư này nghiêng 45 cm và có thể sập đổ bất kỳ lúc nào. UBND quận 1 đã họp, xin ý kiến lãnh đạo TP di dời khẩn cấp người dân ra khỏi chung cư trong đêm 23/1 và sáng 24/1.

Lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45cm đe dọa tính mạng người dân sống bên trong. (Ảnh: Lê Phan)

Tối 23/1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1 (TP. HCM) cùng các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại với 38 hộ dân chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho để giải quyết các thắc mắc của cư dân trong việc quận 1 ra thông báo di dời khẩn cấp trong 24 giờ.

Trong buổi đối thoại này, nhiều hộ dân tại lô E thắc mắc tại sao đã tiến hành kiểm định từ khoảng tháng 8 đến tháng 10/2018 nhưng tới nay cơ quan chức năng mới thông báo kết quả và thời gian di dời rất khẩn, chỉ trong vòng 24 giờ.

“Người dân chúng tôi sẽ di dời đi đâu? Sau khi cải tạo người dân có được về ở chỗ cũ của mình hay không? Quận sẽ hỗ trợ gì cho người dân để chúng tôi tính toán và thực hiện sớm?”, một hộ dân bày tỏ sự lo lắng khi được yêu cầu di dời khẩn.

Ông Hải đối thoại với cư dân. (Ảnh: Duy Trần/Vietnamnet)

Trả lời các thắc mắc của người dân, ông Đoàn Ngọc Hải – phó chủ tịch UBND Q.1 cho biết, quyết định di dời được đưa ra nhanh để đảm bảo tính mạng cư dân, tránh các sự cố thảm khốc giống các vụ sập chung cư ở trên thế giới gần đây. Việc di dời vì an toàn cho người dân chứ không phải vì mục đích thương mại.

“Chúng tôi xin nợ người dân về hướng xử lý cho chung cư này đến đầu tuần tới sẽ trả lời vì cần họp bàn giữa các sở ngành sau đó mới có thể kiến nghị lên UBND TP về hướng xử lý gia cố hay xây mới bằng nguồn vốn ngân sách. Nếu xây mới sẽ mất thời gian khoảng 1,5 năm, gia cố mất khoảng vài tháng”, ông Hải nói, theo Tuổi Trẻ.

Trên Vietnamnet ông Hải cho biết, chung cư này dù mới xây 20 năm nhưng trên nền mương nước cũ, hệ thống móng chỉ sâu 2 m, đóng hoàn toàn bằng cừ tràm.

Quận có hai phương án xử lý tình trạng nghiêng lún. Một là gia cố, mất khoảng 6 tháng nhưng phương án này không đảm bảo an toàn. Cách thứ hai là đập bỏ để xây mới, mất ít nhất một năm rưỡi mới hoàn thành. “Tôi xin khất câu trả lời đến tuần sau. Chúng tôi họp với lãnh đạo quận, thành phố rồi thông báo cho bà con”, ông Hải nói.

Về chỗ ở, người dân được bố trí vào các căn hộ của thành phố ở quận 1, Bình Thạnh, quận 4, Bình Chánh… Nếu hộ nào ở Bình Chánh được nhận thêm chế độ vì xa trung tâm. Chi phí cho việc di dời sẽ do quận 1 chi trả, người dân chỉ trông coi tài sản.

Đại diện Sở Xây dựng TP. HCM cho biết, việc khảo sát chung cư diễn ra từ tháng 9 nhưng nay mới có kết quả vì phải theo quy trình. “Chúng tôi không phải chủ quan, thờ ơ với người dân về độ nguy hiểm nhưng cái gì cũng phải chính xác mới khẳng định được”, ông này nói.

Khôi Minh (tổng hợp)