Ngày 3/5, lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và khai hội chùa Long Đọi Sơn (Hà Nam) năm 2018, đã được tổ chức long trọng tại chùa.

Chùa Long Đọi Sơn (Hà Nam) được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên trao bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, UBND huyện Duy Tiên và sư trụ trì Chùa Đọi Sơn. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN).

Chùa Long Đọi Sơn có tên chữ là Sùng Thiên Diên Linh Tự, được xây dựng từ đời vua Lý Thánh Tông vào năm 1054, với độ cao 79m so với mặt nước biển. Ban đầu, chùa chỉ được xây dựng với quy mô nhỏ. Đến đời vua Lý Nhân Tông, chùa được xây dựng bề thế hơn với điểm nhấn là tháp Sùng Thiện Diên Linh – biểu tượng cho sự hướng thiện.

Thời Lý, chùa Long Đọi Sơn được xếp hạng là Đại danh lam kiêm hành cung . Đến thời Pháp thuộc, chừa được Viễn Đông Bác Cổ xếp vào hạng cổ tích danh thắng để bảo vệ. Năm 1840, chùa Long Đọi Sơn được mở rộng đến 125 gian, đúc tượng Di Lặc bằng đồng, nặng 1.000 kg và trở thành trường Phật giáo.

Tương truyền, dưới thời Lý, chùa mang tên là Long Đội Sơn, đến thời Hậu Lê đổi tên là Đọi Sơn. Cũng có rất nhiều cách lý giải về cái tên Đọi Sơn mà nhân dân quanh vùng truyền nhau, chẳng hạn như núi trông giống hình dạng cái bát úp ( Bát trong tiếng cổ có nghĩa là Đọi – Ăn không nên đọi, nói chẳng nên lời ).

Dù đã trải qua nhiều lần trùng tu, phục dựng, ngôi chùa vẫn giữ được nét cổ kính lâu đời. Những hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa nổi bật được lưu giữ tại chùa là tấm bia Sùng Thiện Diên Linh, tượng Kim Cương, tượng Phật, tượng đầu người mình chim, chuông, khánh, lư hương cổ.

Chùa Long Đọi Sơn (Hà Nam) được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt
Chùa Long Đọi Sơn.

Bia tháp Sùng Thiện Diên Linh với nghệ thuật chạm khắc độc đáo, chứa đựng nhiều thông tin quý cho việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa thời Lý, đã được công nhận là bảo vật quốc gia từ nhiều năm trước.

Chùa Long Đọi Sơn (hay còn gọi là chùa Đọi, chùa Long Đọi) là một ngôi chùa cổ nằm trên đỉnh núi Đọi, hiện nay thuộc địa phận xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam, cách thành phố Phủ Lý 10km về phía đông bắc và cách Hà Nội 50 km về phía nam.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt, tiêu biểu, ngày 25/12/2017, chùa Long Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.

Hàng năm, lễ hội chùa Long Đọi Sơn được tổ chức từ ngày 19/3-21/3 Âm lịch và đã trở thành một nét văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người dân Hà Nam.

Yến Yến