Asian Cup 2019 chưa diễn ra, nhưng theo thống kê từ danh sách cầu thủ của 24 đội tuyển, Việt Nam đã chiếm vị trí thứ nhất về độ tuổi trung bình và chiều cao xếp hạng từ… dưới lên trên.

Đội tuổi trung bình của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam chỉ là 23,1 tuổi. Trong số 24 đội tham dự, thì Việt Nam sở hữu đội hình trẻ trung nhất giải đấu. Xếp ngay sau Việt Nam chính là đối thủ ở bảng D – đội tuyển Iraq với độ tuổi trung bình 24 tuổi.

Ở phía bên kia bảng xếp hạng, Trung Quốc mang đến giải đội hình già nhất, với tuổi trung bình lên tới 28,7 tuổi.

Dù dự giải với đa số cầu thủ dưới 23 tuổi, các học trò HLV Park Hang-seo hầu hết là những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Riêng trong năm 2018, các cầu thủ đã trải qua những giải đấu lớn như VCK U23 Châu Á, Asiad, và gần nhất là AFF Cup.

Đội tuyển Việt Nam dùng bữa vào khoảng 21h tối qua tại Qatar. (Ảnh: Zing)

Đội hình tuyển Việt Nam vừa vô địch AFF Cup 2018 cũng chỉ trên 23 tuổi một chút. Sau đó, thầy Park đã loại thủ quân Văn Quyết và tiền đạo Anh Đức, đồng thời bổ sung các cầu thủ trẻ như Hồ Tấn Tài, Nguyễn Thành Chung cho Asian Cup nên tuổi trung bình của tuyển VN càng trẻ hơn. Hiện trong thành phần tuyển VN dự Asian Cup, cầu thủ lớn tuổi nhất là Trọng Hoàng 29 tuổi, còn trẻ nhất là Văn Hậu mới 19 tuổi.

Cũng nhìn vào bảng danh sách cầu thủ dự giải, thì Việt Nam chính là một trong hai đội có chiều cao trung bình… tệ nhất giải đấu. Cụ thể, Việt Nam và Yemen – đội bóng cùng bảng D chỉ sở hữu chiều cao trung bình 1m75. Cầu thủ cao nhất của Việt Nam là  thủ môn Đặng Văn Lâm (1m86), thấp nhất là tiền vệ Trần Minh Vương (1m65). Một số trụ cột của tuyển Việt Nam như Công Phượng, Quang Hải, Văn Toàn cũng chỉ cao hơn Minh Vương một chút.

Trong khi đó, đội có chiều cao trung bình tốt nhất cũng lại là một đội bóng cùng bảng D với Việt Nam –  đội tuyển Iran. Đối thủ của tuyển Việt Nam có chiều cao trung bình lên tới 1m84, tiếp theo là các đội Hàn Quốc (1m83), Palestine (1m82), Trung Quốc (1m82)…

Hoàng Anh (tổng hợp)