Giá chôm chôm tại vườn hiện được thương lái chào mua với giá từ 45.000-46.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi thời điểm thu hoạch rộ. Tuy nhiên, phần lớn nông dân không còn hàng để bán.
 

Chia sẻ trên Dân Việt, ông Trần Hữu Trí, Tổ trưởng Tổ hợp tác chôm chôm xã Tân Phong (huyện Cai Lậy, Tiền Giang), cho biết hiện các nhà vườn đã thu hoạch gần xong vụ nghịch, phải chờ 1-1,5 tháng nữa mới đến chính vụ nên giá chôm chôm đang rất cao do khan hàng. Nhiều nơi thương lái chào mua với giá 45.000-46.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi thời điểm thu hoạch rộ.

Sự tăng giá ngất ngưởng này khiến nhiều nông dân tiếc ngẩn ngơ vì không còn hàng để bán. Theo ông Trí, khi vào thu hoạch rộ thì chôm chôm không được giá vẫn phải bán, nay giá cao lại không còn hàng để bán.

Chôm chôm khan hàng, giá tăng ngất ngưởng
Cuối vụ nghịch, chôm chôm đang có giá cao ngất ngưởng.

Nhiều nông dân trồng chôm chôm tại tỉnh Bến Tre cũng than thở, hiện các thương lái lùng sục mua chôm chôm khắp nơi nhưng không còn hàng để bán. Giá chôm chôm Java, chôm chôm nhãn, chôm chôm Thái… đều tăng mạnh so với cách đây hơn tháng. Riêng chôm chôm Java đóng thùng xuất khẩu tại các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang đã có giá trên dưới 60.000 đồng/kg.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long, chôm chôm đang là loại có giá tăng cao nhất trong các loại trái cây. Trong đó, chôm chôm Java ở Bình Hòa Phước, Long Hồ, được thương lái mua tại vườn 60.000-62.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg, chôm chôm đường có giá 45.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng).

Cũng theo Sở này, do nguồn cung quá ít nên dù hiện nay thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu tiêu thụ rất mạnh, nhà vườn gần như không đủ đóng thùng xuất đi. Do đó, nhiều thương lái phải tạm ngưng xuất khẩu.

Trong khi đó, tại các chợ truyền thống ở Tp.HCM, chôm chôm cũng được bán với giá cao ngất ngưỡng.

Cụ thể, tại chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, Tp.HCM), một số tiểu thương bán chôm chôm nhãn với giá 80.000 đồng/kg, chôm chôm đường, chôm chôm Thái có loại lên đến 100.000-120.000 đồng/kg nhưng hàng vẫn không đủ bán.

Mới đây, thông tin chôm chôm Việt Nam chính thức thâm nhập vào thị trường New Zealand cũng phần nào khiến thị trường mua bán loại trái cây này sôi động hơn. Bộ NN&PTNT cho biết, lần đầu tiên sau 7 năm đàm phán, chôm chôm Việt Nam có “visa” sang thị trường New Zealand.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, để xuất khẩu được chôm chôm sang New Zealand, vườn trồng chôm chôm phải được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số, đáp ứng các biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại; các cơ sở đóng gói phải được đăng ký, chôm chôm xuất đi phải được chiếu xạ, đảm bảo các yêu cầu về phía bạn về truy xuất nguồn gốc, nhập khẩu.

Hiện chôm chôm Việt Nam đã có mặt tại Mỹ, EU, Canada, ASEAN… Theo Bộ NN&PTNT, khi chôm chôm vào được thị trường New Zealand, sẽ mở ra nhiều cơ hội để vào được các thị trường khó tính khác.

Nguyễn Trang