Theo kiến nghị của ThaiBev, công ty này tới nay vẫn chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng Quản trị và điều hành Sabeco dù đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage vào cuối năm 2017. 

Ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Thai Beverage Public (Thaibev) về việc công ty này tham gia Hội đồng Quản trị và điều hành Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của ThaiBev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Chi 5 tỷ USD mua cổ phần, Thaibev chưa được trực tiếp điều hành Sabeco?
Chi 5 tỷ USD mua cổ phần, Thaibev chưa được trực tiếp điều hành Sabeco?

Thaibev là công ty mẹ của Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev), doanh nghiệp đã mua 53,6% vốn điều lệ của Sabeco từ cuối năm 2017. Trước đó, đầu tháng 3, VietBev đã có công văn khẩn cấp gửi hội đồng quản trị Sabeco, yêu cầu phải có được số thành viên trong hội đồng quản trị tương ứng với số cổ phần mà VietBev đang nắm giữ.

Công văn của VietBev yêu cầu “thực hiện gấp việc bổ nhiệm ba thành viên vào hội đồng quản trị Sabeco, gồm ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah và bà Trần Kim Nga”.

Theo Tuổi Trẻ Online, ba nhân sự nói trên, ngoài bà Trần Kim Nga hiện giữ chức Tổng giám đốc Vietnam Beverage, ông Koh Poh Tiong chính là Chủ tịch HĐQT Beer Group, công ty đang sở hữu 49% công ty “mẹ” của Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Còn ông Micheal Chye Hin Fah, hiện là thành viên HĐQT Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), đồng thời là Đại diện pháp luật của Vietnam Beverage.

Trước đó, cuối năm 2017, ThaiBev thông qua Vietnam Beverage đã chi tới 5 tỷ USD (110.000 tỷ đồng) để sở hữu 343,6 triệu cổ phiếu SAB, chiếm 53,6% vốn Sabeco. Quy mô cuộc đấu giá này được cho là lớn nhất trong lịch sử bán vốn tại khu vực Đông Nam Á trong 3 năm trở lại đây.

Thời điểm đấu giá, giá cổ phiếu của SAB được bán với mức giá 320.000 đồng. Đến thời điểm hiện tại, SAB có giá 239.000 đồng/cổ phiếu, đồng nghĩa ThaiBev đã tạm “lỗ” gần 28.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, để có tiền trả cho thương vụ này, ThaiBev đã phải vay vốn từ 7 ngân hàng địa phương và nước ngoài.

Dự kiến vào ngày 23/4 tới, Sabeco sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường để tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT theo quyết nghị đã được thông qua từ giữa tháng 3 vừa qua.

NguyễnThu