Nạn nhân trong vụ lãnh đạo ngân hàng Eximbank chi nhánh Tp.HCM cuỗm 245 tỷ đồng rồi bỏ trốn là bà Chu Thị Bình, vợ của “vua tôm” Lê Văn Quang và từng là “nữ hoàng chứng khoán” đầu tiên của Việt Nam.

Bà Chu Thị Bình hiện đang sở hữu khối lượng cổ phiếu có giá trị lên tới 1.775 tỷ đồng và là Phó Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Minh Phú.

Theo Dân trí, bà Bình bắt đầu gửi tiết kiệm tại Eximbank chi nhánh Tp.HCM từ năm 2007. Với số tiền giao dịch lớn, bà Chu Thị Bình được ngân hàng chăm sóc theo tiêu chuẩn khách VIP.

Người trực tiếp thực hiện các giao dịch với bà Bình là Lê Nguyên Hưng, Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh Tp.HCM. Mặc dù là khách hàng thân thiết nhưng bà Bình lại kín kẽ, chỉ giao tiếp với ông Hưng vì không muốn người khác biết mình có số tiền lớn.

Trên thực tế, số tiền 245 tỷ đồng bị cuỗm mất chỉ là một góc tài sản của nữ đại gia này. Năm 2006, khi bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt ra mắt, bà Chu Thị Bình được mệnh danh là nữ hoàng của sàn chứng khoán và là nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam lúc bấy giờ.

Sau những biến động của thị trường, với sự có mặt của nhiều doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, vị trí của bà Bình trên bảng xếp hạng này đã được thay thế bởi những gương mặt nữ tỷ phú khác.

Liên quan đến vụ việc tài khoản bỗng dưng bị “bốc hơi” 245 tỷ đồng, bà Chu Thị Bình cho biết, từ năm 2013 đến nay bà có mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gốc hơn 300 tỷ đồng. Tuy nhiên đến tháng 3/2017, sau khi ông Lê Nguyễn Hưng bỏ trốn, bà được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy các sổ tiết kiệm đã bị rút gần hết tiền. Sự việc này không thể hiện trên các sổ tiết kiệm gốc nên bà không hay biết. Tổng số tiền bà bị mất là 245 tỷ đồng, theo Vietnamnet.

Sau khi sự việc xảy ra bà Chu Thị Bình đã có nhiều buổi làm việc với Eximbank và được phía Eximbank cam kết sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của bà, nhưng dù đã kiên nhẫn chờ đợi Eximbank suốt 1 năm qua, đến nay ngân hàng vẫn cố tình trì hoãn việc hoàn trả lại số tiền đã mất.

Về phía Eximbank, ngân hàng này cho biết theo văn bản số 387 ngày 12/6/2017 của C44, các tài khoản tiền gửi tiết kiệm mà bà Bình đề nghị tất toán đã được rút một phần và chữ ký trên các chứng từ rút tiền được C44 thông tin là chữ ký thật của bà Bình. Do vậy Eximbank khẳng định trước mắt ngân hàng chưa có cơ sở để giải quyết yêu cầu của khách hàng.

NguyễnThu