Một nhóm hơn 50 công nhân ở Phú Yên tập trung tại nhà điều hành Dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên để đòi tiền công vì đơn vị này chậm trễ trả lương đã một thời gian.

Liên quan đến sự vụ hơn 50 công nhân “vây” nhà điều hành dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên (phường 7, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), ngày 25/3, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên sẽ làm việc với các bên liên quan và tiến hành lập đoàn thanh tra về việc chấp hành pháp luật về lao động và an toàn vệ sinh lao động của toàn dự án này, theo báo Lao Động.

Trước đó, vào ngày 23/3, hơn 50 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên An Đạt Phú (gọi tắt là Công ty An Đạt Phú, trụ sở tại Thành phố Hà Nội) đang thi công công trình cho Dự án Apec Manlaha Wyndham Phú Yên đã đến Ban quản lý dự án để đòi tiền công.

Hơn 50 người là công nhân làm công theo hình thức thuê khoán cho Công ty An Đạt Phú đã đòi tiền công hơn 1 tháng nay. Các công nhân ở đây chủ yếu là ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Họ cho biết, tiền công đối với thợ chính là 330.000-350.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca); đối với thợ phụ là 260.000 đồng/ngày (chưa kể tăng ca). Trước khi làm việc, Cty không ký hợp đồng lao động mà công nhân chỉ nộp ảnh 3×4 để làm thẻ ra vào.

Về thời gian trả lương, Cty An Đạt Phú hứa là vào ngày 15 hằng tháng sau khi chốt sổ công.

Trao đổi với báo chí, chị Bùi Thị Huyền (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, Phú Yên) cho hay, chị làm cho Công ty từ ngày 28/2 đến nay nhưng Cty chưa trả tiền công. Phải đi làm thợ hồ để lấy tiền trang trải chi phí ăn uống, học hành cho con nhưng bây giờ chưa có tiền công là rất khó khăn. Mong muốn các cơ quan chức năng can thiệp để công nhân có tiền trang trải cuộc sống. Cả hai vợ chồng đều làm ở đây. Tổng số tiền công phải hơn 10 triệu đồng. Một số trường hợp khác, Cty đã cho nghỉ việc giữa chừng nhưng cũng chưa trả tiền công cho người lao động.

Theo TTXVN, ông Đoàn Văn Tự, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa cho biết: “Tôi làm cho công ty đây từ ngày 1/3/2019 đến ngày 15/3/2019. Công ty nói cho tôi nghỉ nhưng chưa tính tiền gì cả. Hôm nay xuống đây đòi tiền nhưng chưa nhận được”.

Lý giải về nguyên nhân chậm trả tiền công cho công nhân, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng của Công ty An Đạt Phú cho biết: Số công nhân này cùng ở chung một tổ do ông Ngữ Quốc Chính làm Tổ trưởng.

Công ty đã thanh toán tiền công bằng 60% khối lượng cho ông Chính để thanh toán lại cho công nhân vào ngày 15/3/2019.

Tuy nhiên, ông Ngữ Quốc Chính đã bỏ đi khỏi công trường thi công mà chưa thanh toán đầy đủ tiền công cho người lao động.

Có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc, ông Nguyễn Duy Linh – Phó Chánh Thanh tra phụ trách (Sở LĐTBXH Phú Yên) cho biết: Sở đã yêu cầu Cty An Đạt Phú phải giải quyết ngay tiền công cho lao động trong ngày 23/3, bất kể việc ông Ngữ Quốc Chính đã nhận tiền và rời khỏi công trường.

Đây là lần thứ 2 có tình trạng công nhân có khiếu nại về việc Cty An Đạt Phú chậm trả tiền công.

Sau khi được sự vận động của các cơ quan chức năng và phóng viên các cơ quan báo chí, hơn 50 công nhân đã ngừng tụ tập đông người trước Ban quản lý dự án./.

Thanh Thanh (tổng hợp)