Mặc dù giá thuê văn phòng tại Hà Nội đã phục hồi phần nào, nhưng giá thuê tại TP.HCM vẫn cao hơn so với Hà Nội trung bình lên tới 50%.

Báo Dân Trí dẫn báo cáo Triển vọng Thị trường Bất động sản Việt Nam do công ty nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE vừa công bố cho biết giá văn phòng cho thuê ở Thành phố Hồ Chí Minh đắt hơn Hà Nội tới 50%.

Báo cáo cho biết thị trường văn phòng ở cả TP.HCM và Hà Nội ghi nhận năm 2017 khả quan với những tín hiệu tích cực từ tăng trưởng nguồn cung và hoạt động thị trường.

Kinh tế phát triển, dòng vốn FDI và cơ sở hạ tầng giao thông liên tục được cải thiện đã tạo động lực cho những chuyển biến vừa qua và dự kiến sẽ tiếp tục là nền tảng thúc đẩy sự phát triển chung của thị trường văn phòng trong năm 2018.

Trong năm 2017, trong khi nguồn cung mới cải thiện sự thiếu hụt về diện tích văn phòng tại TP.HCM, nguồn cung tăng trưởng chậm lại giúp Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua.

Tuy nhiên theo CBRE, mặc dù sự phục hồi của giá thuê văn phòng Hà Nội phần nào thu hẹp khoảng cách giữa hai thành phố, giá thuê văn phòng tại TP.HCM vẫn cao hơn so với Hà Nội trung bình lên tới 50% cho cả hạng A và hạng B.

Tỷ lệ lấp đầy của cả hạng A và B đều cao hơn mức trung bình trong giai đoạn 2012 – 2016 ở cả 2 thành phố lớn nhất của Việt Nam.

CBRE nhận định, trong năm 2018, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A sẽ tiếp tục cải thiện khi dự kiến không có dự án mới. Trong khi đó, hoạt động của phân khúc hạng B dự kiến sẽ không có nhiều đột phá với nguồn cung tăng.

Báo cáo cho biết nguồn cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội có xu hướng tăng trưởng chậm lại, từ mức 10%/năm trong giai đoạn 2012 – 2016 xuống còn 5%/năm trong 2017, cho phép thị trường có thời gian hấp thụ các diện tích trống còn lại.

Một diễn biến đáng chú ý khác là tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà hạng A đạt mức trung bình 91% tính đến cuối năm 2017 – tỷ lệ trống thấp nhất kể từ 2011. Trong tương lai, tổng nguồn cung dự kiến sẽ tăng từ 4-8% mỗi năm trong giai đoạn 2018–2019 trước khi tăng mạnh trở lại từ năm 2020 trở đi.

Tại TP.HCM, diễn biến thị trường tích cực trong năm 2017 mang lại những tín hiệu tốt cho thị trường văn phòng giai đoạn 2018-2020.

Việc thiếu hụt quỹ đất tại khu vực trung tâm đã thúc đẩy các công trình văn phòng mới được triển khai mạnh mẽ tại khu vực rìa trung tâm – khu vực trước đây không được chú ý tới, nhằm mục tiêu đáp ứng kịp thời nhu cầu thuê văn phòng trong ba năm tới.

Theo CBRE, mặc dù mức giá thuê hiện tại cũng đã khá cao (38 USD/m2/tháng cho hạng A và 21 USD/m2/tháng cho hạng B), nhưng với nhu cầu ngày càng lớn cho diện tích văn phòng chất lượng cao, mức giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục tăng khoảng 2% mỗi năm trong giai đoạn 2018–2020.

Từ 2020 trở đi, thị trường TP.HCM được dự đoán sẽ dần tập trung vào phân khúc văn phòng hạng A với nhiều các tòa nhà và khách thuê cao cấp chiếm tỷ trọng lớn hơn trong thị trường văn phòng.

Quang Minh tổng hợp