“Cây sưa đỏ trăm tỷ” có tuổi đời trên 130 năm trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sẽ được chặt hạ trong tuần này để dân làng được “ăn tết cho ngon”.

Liên quan đến sự việc khai thác cây sưa trăm tỷ đồng ở xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội), ông Vũ Văn Tuyến – Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, dự kiến trong tuần này, người dân trong thôn sẽ chặt hạ cây sưa đỏ trong khuôn viên chùa làng, theo VTC News.

“Chúng tôi sợ cây sưa sẽ bị kẻ gian cưa trộm nên quyết định vài hôm nữa sẽ chặt hạ nó, để mọi người ăn Tết Nguyên đán cho ngon”, ông Tuyến cho hay.

Cây sưa đỏ trên 130 năm tuổi có đường kính khoảng 1m, cao khoảng 4m. (Ảnh: Dân trí)

Trao đổi với PV Dân trí  chiều 22/1, ông Nguyễn Xuân Ngợi (75 tuổi) – Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Phụ Chính chia sẻ, những “lùm xùm” trước đó liên quan đến cây sưa đã xử lý dứt điểm.

Sau 8 năm, các cơ quan chức năng đã xác định cây gỗ quý này thuộc thẩm quyền của dân làng. Vì vậy, chính quyền đã cho cho phép cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính được khai thác nốt số gỗ sưa còn lại, phục vụ mục đích chung nhưng phải chấp hành theo quy định của pháp luật.

Nhiều vị trí trên cây sưa đã ải mục do thời tiết tác động khiến dân làng lo lắng. (Ảnh: Dân trí)

Tại khuôn viên đình ở thôn Phụ Chính có trồng cây sưa đỏ tuổi đời trên 130 năm. Cây có chiều cao khoảng trên 10 m, đường kính trên 1 m. Dân làng kể lại, ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng.

Trước đó, cây sưa này có 2 nhánh lớn nhưng 1 nhánh bị gãy đổ và được bán đấu giá cho một đại gia gỗ ở xã Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Tuy nhiên, vụ mua bán đã gây ra những lùm xùm trong thời gian dài vì khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ.

Đến tháng 10/2018, UBND thành phố Hà Nội ra văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

Đồng thời, UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức hội nghị liên quan đến việc khai thác, sử dụng “cây sưa trăm tỷ”, thống nhất chuyển trả nốt số tiền 5,3 tỷ đồng từ việc bán 1 nhánh cây cho người dân quản lý, chấm dứt những “lùm xùm” trước đây.

Thanh Thanh (tổng hợp)