Ngư dân tỉnh Quảng Nam vừa câu được con cá nặng 10,5kg, nghi cá sủ vàng quý hiếm. Đặc biệt, đây là trường hợp hiếm khi bong bóng màu đỏ ở miệng con cá trồi hẳn ra ngoài.

Ngày 15/3, ngư dân Phạm Đình Quốc (ngụ thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang bảo quản con cá nghi là cá sủ vàng quý hiếm chờ người đến mua, theo Người Lao Động.

Câu được cá hơn 10kg miệng ngậm bong bóng đỏ nghi sủ vàng
Bong bóng màu đỏ ở miệng con cá trồi ra ngoài. (Ảnh: NLĐ)

Con cá này dài 1,1m, bề ngang lớn nhất khoảng 30cm, nặng 10,5kg. Cá có lớp vảy óng ánh, một số chỗ có màu vàng. Đặc biệt, ở miệng cá có bong bóng trồi ra màu đỏ. Nhiều người cho rằng đây là cá sủ vàng và việc bong bóng trồi ra miệng là rất đặc biệt.

Câu được cá hơn 10kg miệng ngậm bong bóng đỏ nghi sủ vàng
Con cá quý nặng hơn 10 kg. (Ảnh: NLĐ)

Khi đưa lên bờ, con cá này còn sống nhưng khi đưa vào bờ thì nó đã bị chết. Ông Quốc kể đã câu được con cá này vào khoảng 22h tối 14/3, tại vùng biển Núi Thành, cách cảng Kỳ Hà khoảng 4km.

Câu được cá hơn 10kg miệng ngậm bong bóng đỏ nghi sủ vàng
Con cá có vảy vàng óng và nhiều đặc điểm rất giống cá sủ vàng quý hiếm. (Ảnh: NLĐ)

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, thuộc bộ cá vược, có đặc điểm miệng rộng, màu vàng nghệ. Cá đắt do bóng cá dùng làm chỉ khâu hữu cơ dễ tan trong y học. Mặt khác, theo quan niệm của người dân một số nước châu Á, món ăn từ cá sủ vàng là “cao lương mỹ vị”, mang đến may mắn và làm ăn tấn tới, được giới giàu có săn lùng.

Thế Tam