Theo thông tin từ Bộ thông tin và Truyền thông, trong vài ngày gần đây, nhiều người dùng Facebook nhận được một tin nhắn với nội dung cảnh báo một tài khoản được cho là của hacker.

Một người dùng Facebook là anh Khánh (tại Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, vào 18h35 phút ngày 27/3, anh nhận được tin nhắn lạ tới từ một người bạn.

Nội dung tin nhắn viết: “Thông báo với tất cả mọi người trong danh sách liên lạc Messenger của bạn không chấp nhận kết bạn với Marcella Labelle Carradori. Đây là một hacker và kết nối với tài khoản Facebook của bạn. Nếu một trong số những người trong danh sách của bạn chấp nhận kết bạn thì bạn cũng bị. Vì vậy hãy đảm bảo rằng tất cả những người bạn của bạn đều biết điều này. Hãy chuyển tiếp thư đã nhận.”

Nội dung tin nhắn đang được lan truyền trên Facebook Messenger
Nội dung tin nhắn đang được lan truyền trên Facebook Messenger. (Ảnh chụp màn hình)

Thậm chí, trong nội dung tin nhắn còn hướng dẫn tỉ mỉ việc nhắn chuyển tiếp thông tin: “Giữ ngón tay trên tin nhắn, trên thanh công cụ phía dưới có nút ‘chuyển tiếp.’ Ấn vào đó sẽ hiện ra danh sách liên lạc của bạn. Ấn vào tên và gửi. Cảm ơn.”

Nghi ngờ tin nhắn này là giả mạo, anh Khánh đã gọi điện tới người bạn để xác nhận thông tin có gửi tin nhắn cho mình hay không. Người bạn này xác nhận là có gửi tin nhắn vì cho rằng thông tin trên là hữu ích nên đã chuyển tiếp tới những người có trong danh sách bạn bè để cảnh báo… Tuy nhiên, người bạn nói trên cũng không biết được người gửi cho mình có bị tự động gửi hay không?

Theo Bộ thông tin và Truyền thông, tin nhắn này không kèm theo đường link nên rất dễ dụ người dùng chuyển tiếp nội dung tin nhắn mà không có nghi ngờ gì. Tuy nhiên, rất có thể thiết bị của người gửi đã bị nhiễm virus khiến tin nhắn phát tán tới những người khác và từ đó lan truyền một cách “có ý thức” vì lầm tưởng nội dung cảnh báo thật.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đưa ra khuyến cáo người dùng không nên chuyển tiếp thông tin khi chưa biết mục đích của tin nhắn là gì và có thể vô tình làm thiết bị của người dùng bị nhiễm virus.

Các tin nhắn này sẽ được được chuyển sang các chuyên gia an ninh mạng phân tích, điều tra làm rõ.

Tuệ Minh