Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị doanh nghiệp Thái Lan lừa đảo do tính chủ quan, hám rẻ và thiếu nghiệp vụ ngoại thương.

Trang Dân trí dẫn tin từ Bộ Công Thương cho biết thời gian qua đã nhận được một số đề nghị từ phía doanh nghiệp Việt Nam xin hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình liên hệ và giao dịch thương mại với các đối tác Thái Lan.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nhà sản xuất, xuất khẩu Thái Lan qua mạng và tiến hành giao dịch trong khi chưa xác minh đầy đủ thông tin về đối tác.

Lợi dụng tâm lý chủ quan, ham rẻ và thiếu nghiệp vụ ngoại thương của một số doanh nghiệp Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái đã lừa tiền đặt cọc của các nhà nhập khẩu Việt Nam và không chịu giao hàng.

Thông tin cho biết mặt hàng bị phía doanh nghiệp Thái Lan lừa nhiều nhất là giấy A4.

Trước tình trạng này, Bộ Công thương đã đưa ra một số khuyến cáo đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với các đối tác Thái Lan.

Thứ nhất, doanh nghiệp phải xác minh rõ các đối tác, đặc biệt là những đối tác lần đầu giao dịch, hạn chế tìm kiếm và giao dịch với các khách hàng trên các trang web không uy tín và không kiểm chứng thông tin doanh nghiệp.

Vì khoảng cách giữa Việt Nam và Thái Lan tương đối gần, đường bay thuận tiện, doanh nghiệp Việt có thể trực tiếp sang Thái Lan để thẩm định và làm việc trực tiếp với đối tác Thái hoặc nhờ các kênh chính thống như Thương vụ Việt Nam để xác minh thông tin.

Thứ hai, trong quá trình trao đổi, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, thực hiện các giao dịch theo yêu cầu của đối tác (chuyển tiền làm visa, thanh toán trước giá trị lô hàng, chi trả các chi phí phát sinh). Đối với các giao dịch trong quá trình làm việc, yêu cầu đối tác cung cấp thông tin đầy đủ kèm theo hóa đơn để tiện xác minh với cơ quan có thẩm quyền.

Thứ ba, liên quan đến thanh toán, khi đàm phán và ký kết hợp đồng, doanh nghiệp Việt Nam nên lựa chọn phương thức thanh toán và giao hàng an toàn, không ký kết hợp đồng và gửi qua hình thức điện tử, chia sẻ trên các ứng dụng mạng xã hội, không chấp nhận hình thức thanh toán TT (trả trước một phần của tổng giá trị giao dịch) khi chưa biết rõ về doanh nghiệp đối tác.

Vũ Thường