Với mức giá dao động từ 1-2 triệu đồng/kg, hạt dẻ cười rang nhụy hoa nghệ tây – loại gia vị đắt đỏ được ví như “vàng đỏ” – đang được giới nhà giàu đua nhau mua về đãi khách dịp Tết Mậu Tuất.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Lại Thanh Hương ở Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết thực ra, nhụy hoa nghệ tây chị biết đã lâu và thường xuyên uống trà pha từ nhụy hoa nghệ tây với màu vàng óng, mùi thơm và vị hơi ngăm đắng. Tuy nhiên, gần đây, thấy chị em xôn xao, đua nhau mua loại hạt dẻ cười tẩm “vàng đỏ” nên chị cũng quyết định mua thử 3kg về ăn Tết. Theo chị Hương, món hạt dẻ cười này màu vỏ hơi vàng, nhân bên trong màu hơi đỏ, ăn ngon, giòn thơm rất hấp dẫn dùng đãi khách Tết vừa tiện vừa sang.

Không chỉ mua về tiếp khách, chị Nguyễn Thị Hà ở Đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) còn chi cả chục triệu đồng để mua loại hạt dẻ cười rang với nhụy hoa nghệ tây làm quà biếu người thân họ hàng trong dịp Tết.

Chị Đặng Hồng Hoa, quản lý một cửa hàng thực phẩm nhập khẩu cao cấp ở Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội), cho biết hạt dẻ cười rang nhụy hoa nghệ tây xuất xứ từ Iran đang là sản phẩm bán chạy nhất hiện nay. Tuy là loại hàng mới xuất hiện với giá khá đắt nhưng hạt rẻ cười rang nhụy hoa nghệ tây được chị em công sở đua nhau đặt mua.

Theo chị Hoa, sở dĩ hạt dẻ cười rang “vàng đỏ” có giá từ 1-2 triệu đồng/kg là bởi chúng được tẩm ướp loại gia vị có giá đắt đỏ nhất thế giới. Dịp cận Tết, loại hạt dẻ đặc biệt này vẫn rất đắt khách, thậm chí có nơi đã cháy hàng, khách hỏi mua phải từ chối vì hàng không kịp về nữa.

Có thể thấy, cứ mỗi dịp Tết đến, nhu cầu săn đặc sản độc lạ ăn Tết của dân Việt lại tăng cao đột biến. Chia sẻ trên Tuổi trẻ, cửa hàng đặc sản V tại Quận 10, Tp.HCM, cho biết đã nhập hàng loạt đặc sản châu Á như khô trâu Siem Reap (Campuchia) với giá 650.000 đồng/gói 500g, chà là Ấn Độ 100.000 đồng/gói 500g… phục vụ nhu cầu ăn Tết của người Việt. Những loại đặc sản ngoại như cánh ngỗng hun khói của Nga, xúc xích mini của Hungary, trứng cá đỏ Caviar của Đức… cũng được đặt mua nhiều.

Anh Nguyễn Trúc Trâm – đại diện cửa hàng này, tiết lộ lượng hàng đặc sản nhập khẩu tăng khoảng 4 lần ngày thường với khoảng 100-200kg mỗi loại. Các loại đặc sản Nga như trứng cá tầm đen 150.000 đồng/hũ 105g, xúc xích Salami 220.000 đồng/cây 450g, cánh ngỗng hun khói 650.000 đồng/kg và khô các loại Campuchia được nhiều người chọn mua. Sản phẩm Ấn Độ chủ yếu dành cho khách hàng ăn kiêng dịp tết như gạo, chà là, các loại hạt và gia vị.

Nguyễn Trang