Dịp cận Tết, nhiều chị em văn phòng rủ nhau đi buôn hàng bán Tết. Và dù chỉ làm theo mua vụ, nhưng nhiều người cũng thu lãi cả chục triệu đồng.

Còn gần 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, đây cũng là lúc nhiều gia đình chuẩn bị mua sắm đồ dùng, thực phẩm cho Tết. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều chị em văn phòng tranh thủ buôn bán thêm để kiếm tiền tiêu Tết.

Các mặt hàng được chào bán rất đa dạng, từ các đặc sản vùng miền như miến, măng khô, thịt trâu, bò gác bếp… tới các loại hoa cảnh, cây cảnh, các vật dụng trang trí trong gia đình đều được chị em để mắt tới.

Cận Tết, dân văn phòng đổ xô làm con buôn
Một chị em rao bán lan kiếm Trần Mộng trên mạng.

Chi sẻ với phóng viên, chị Hồng Nhung (Đông Anh, Hà Nội) cho biết hiện chị đang là nhân viên của một thẩm mỹ viện trên đường Thụy Khuê với mức lương khoảng 6 triệu đồng/tháng. Với mức lương này, chị không đủ để trang trải cho gia đình dịp Tết. Chính vì lẽ đó, ngay từ hơn 1 tháng trước, chị đã nhờ họ hàng ở quê nhà “săn tìm” loại hoa địa lan nổi tiếng để bán Tết. Sau khi có được mối hàng, chị đăng đàn trên Facebook bán hàng. Vì hoa lạ, lại có giá phải chăng nên vừa đăng lên mạng được vài ngày, số lượng hoa nhập về đã được khách đặt hết. Nhẩm tính, đợt buôn hoa này chị kiếm thêm được vài chục triệu bổ sung vào ngân quỹ đón Tết của gia đình.

Còn chị Dung (Linh Đàm, Hà Nội), một nhân viên ngân hàng cũng hào hứng với kế hoạch buôn Tết của mình. Mặc dù gia đình không phải là quá thiếu thốn, nhưng việc buôn hàng Tết của chị Dung như một thú vui khó bỏ. Vốn quê ở Sơn La, nhiều năm trước chị Dung đã mang những đặc sản của quê mình như miến dong, măng khô, bò gác bếp… để bán. Ban đầu, chị chỉ bán cho những chị em cùng cơ quan hoặc bạn bè thân cận, sau đó thấy việc làm ăn cũng “khấm khá”, chị mạnh dạn mở rộng kinh doanh, đăng đàn trong các chợ online để bán kiếm lời. Chỉ một mùa Tết năm ngoái, chị Dung thu được gần 30 triệu tiền lãi.

Cận Tết, dân văn phòng đổ xô làm con buôn
Nhiều món ăn địa phương cũng được các chị em tích cực chào bán. (Ảnh: Facebook)

Nghe thì có vẻ “dễ ăn”, nhưng kỳ thực không phải ai đi buôn hàng Tết cũng có thể thành công như thế. Từng kinh doanh và nhận thất bại, chị Minh Thu (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) ngậm ngùi cho biết, năm ngoái thấy mọi người hào hứng buôn hàng bán Tết, tưởng ngon ăn mình cũng gom hàng đặc sản ở quê là cá kho lên bán. Nhập hơn 100 nồi cá kho nhưng chỉ bán được hơn 50 nồi khiến mình bị lỗ đậm. Số cá ế còn thừa phải đem đi chia cho anh em họ hàng ăn đỡ.

Chị Kim Linh (Dương Nội) – một người đã có thâm niên trong việc kinh doanh hàng Tết cho biết: Bán hàng Tết là kiểu bán hàng theo thời vụ, chỉ có trong một thời gian ngắn khoảng 1 tháng trước Tết, do đó chỉ nên tập trung vào các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết hoặc đến Tết mới có nhu cầu.

Để cho chắc chắn, người đi buôn có thể đăng bài để thử thị hiếu khách hàng, hoặc nhận đặt hàng trước để ước lượng chính xác số sản phẩm mình sẽ bán ra. Việc làm này sẽ giúp chị em văn phòng tránh được việc hàng nhập về nhưng không thể bán được.

Bảo Ngọc