Theo chủ nhân cây đào cổ, khách thuê bích đào cổ Nhật Tân chơi Tết cần gửi cây trở lại nhà vườn vào 20 tháng Giêng. Như vậy, khách chỉ chơi được khoảng 1 tháng nhưng cần phải chi tới 150 triệu đồng để thuê.

Theo VTC News, vườn đào Tuấn Anh tại Âu Cơ, Nhật Tân, Hà Nội đang cho thuê một chậu bích đào cổ lên tới 150 triệu đồng.

Chủ nhân cây bích đào cổ cho hay, hiện nay các loại đào thế chơi Tết chủ yếu là đào lai ghép giữa đào Nhật Tân với đào rừng. Những gốc đào cổ, từ xa xưa như gốc bích đào này rất hiếm. Chính vì thế, nhà vườn định giá thuê chậu bích đào với giá cao như vậy.

Để có được chậu cây chơi Tết, cây bích đào cổ được đánh từ vườn lên chậu vào khoảng tháng 10. Nhờ những kỹ thuật chăm sóc riêng, cây sẽ bung nở hoa đúng dịp Tết và chơi hoa bền suốt cả tháng.

Cận cảnh cây bích đào cổ không bán, chỉ cho thuê với giá 150 triệu đồng
Chậu cây bích đào cổ. (Ảnh: VTC News)

Khác với các loại đào ghép, gốc đào cổ xù xì, rêu mốc. Đây được coi là dấu tích của mưa nắng, thời gian in lên vỏ cây.

Cận cảnh cây bích đào cổ không bán, chỉ cho thuê với giá 150 triệu đồng
Chỉ cần nhìn vào gốc đào xù xì là có thể đoán được cây có tuổi đời lâu năm (Ảnh: Kiến thức)

Ngoài ra, nhà vườn còn cho biết thêm, nụ bích đào khi mới ra sẽ có một lớp phủ màu bạc bên ngoài như lớp sương mỏng. Tuy không nhiều nụ như các giống đào khác nhưng khi nở, bông hoa to, nhị hoa vàng, màu hoa thắm và tươi hơn hẳn. Hiện tại, gốc đào sẽ được cho thuê đến hết 20 tháng Giêng Âm lịch.

Cận cảnh cây bích đào cổ không bán, chỉ cho thuê với giá 150 triệu đồng
Bích đào cổ cho hoa có màu thắm hơn so với các loại đào khác (Ảnh: Kiến thức)

Ngoài cây đào bích cổ quý hiếm, tại Hà Nội những gốc đào có giá thuê hàng trăm triệu đồng không nhiều. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến cây đào “khủng” ước tính có tuổi đời hàng trăm năm tuổi với thế “long bàn hổ phục” được chủ vườn cho thuê với giá “chát” hơn trăm triệu đồng nhưng vẫn được nhiều đại gia săn đón.

Chia sẻ trên Dân việt, anh Hoan, chủ nhân vườn đào có tiếng ở Hà Nội cho biết, để phục vụ nhu cầu chơi Tết Mậu Tuất, vườn đào nhà anh có khoảng 500 gốc đào, trong đó có gần 200 gốc là đào rừng, đào thế.

Cận cảnh cây bích đào cổ không bán, chỉ cho thuê với giá 150 triệu đồng
Cây đào cổ thế “long bàn hổ phục” tại Hà Nội có giá thuê hơn trăm triệu đồng. (Ảnh: Dân việt)

Đặc biệt, trong vườn đào nhà anh Hoan có nhiều cây đào rừng có tuổi đời khá lâu, thân cây xù xì, có vảy mốc, một vài cây đào còn có các cây ký sinh bám quanh. Trong đó, không thể không kể đến cây đào rừng có thế “long bàn hổ phục”, ước tính có tuổi đời hàng trăm năm. Cây cao khoảng 6m, tán rộng hơn 7m, chu vi thân cây hơn 80cm.

Theo anh Hoan, nhiều đại gia quan niệm sở hữu được một gốc đào cổ thụ với dáng độc sẽ giúp năm mới gặp nhiều may mắn, phát lộc trong làm ăn. Vì thế, dù chủ vườn cho thuê đào với giá lên tới cả trăm triệu nhưng vẫn có rất nhiều đại gia mạnh tay chi tiền.

Nguyễn Trang